Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ sang thăm Trung Quốc từ ngày 18-21/10 với một đội ngũ doanh nghiệp hùng hậu tháp tùng.

Thành phần đoàn chưa được công bố nhưng Reuters đưa tin hôm ngày 11/10 rằng số lượng đăng ký cho chuyến đi “đã quá tải.”

Hiện có khoảng 250 doanh nghiệp đăng ký tháp tùng ông Duterte sang Trung Quốc, theo Thứ trưởng Thương mại Nora Terrado.

Ông Terrado cho biết: “Tôi biết có 100 doanh nghiệp khác cũng muốn đi”, theo Reuter.

Các doanh nghiệp Philippines háo hức trước cơ hội làm ăn với Trung Quốc giữa lúc mối quan hệ hai nước vừa ấm trở lại sau thời gian căng thẳng xung quanh phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ủng hộ đơn kiện của Philippines và phủ nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Kể từ Tổng thống Duterte nhậm chức vào tháng 6, ông đã giữ lập trường hòa hoãn đối với Trung Quốc, đặc biệt về các vấn đề kinh tế và chính trị, theo Business Insider.

Trái lại, ông Duterte liên tục có những tuyên bố gây sốc với đồng minh lâu năm Hoa Kỳ sau khi bị chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, mà tới nay đã khiến gần 4.000 chết. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng chuyển sang hợp tác với Nga và Trung Quốc.

Dù bị lên án về chiến dịch chống ma túy, Tổng thống Duterte vẫn không ngần ngại ví bản thân là Hitler:

Mới đây, Manila đã phát thêm tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng tiến đến với Trung Quốc khi Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez nói rằng ông Duterte sẽ tìm kiếm nguồn đầu tư từ Trung Quốc vào hệ thống cơ sở hạ tầng.

Business Insider đưa tin, ngày hôm sau, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol cho biết Trung Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trái cây từ 27 doanh nghiệp Philippines như một “món quà” dành tặng ông Duterte.

“Chúng ta là hàng xóm… Đây thực ra là những gì Tổng thống đang suy nghĩ: Thay vì đánh nhau, tại sao chúng ta không trở thành bạn bè”, theo ông Francis Chua, Chủ tịch danh dự của Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines.

Mặc dù các nhà điều hành Philippines háo hức về cơ hội làm ăn với người Trung Quốc, có những lý do để lo lắng về vị thế của nền kinh tế Philippines, theo Business Insider.

“Nhiều nhà đầu tư đã bị làm nhụt chí bởi những lời hăm dọa của Duterte đối với Mỹ và Trung Quốc, gây ra sự hoài nghi về tương lai của chính sách đối ngoại của Manila và cách xử lý của ông đối với nền kinh tế“, CNBC nhận định vào cuối tháng 9.

“Rất nhiều người đang do dự đổ tiền vào Philippines vào thời điểm này”, ông Guenter Taus, người đứng đầu Phòng Thương mại Châu Âu tại Philippines, nói với tờ The Economist vào tháng trước.

Tổng thống Duterte vẫn được tín nhiệm cao tại Philippines, dù nhận nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về cuộc chiến chống ma túy
Tổng thống Duterte vẫn được tín nhiệm cao tại Philippines, dù nhận nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về cuộc chiến chống ma túy (Ảnh: qua Yahoo)

“Hiện vẫn có mối quan ngại đáng kể giữa các doanh nghiệp về tiềm năng chính sách của ông Duterte, cả trong nước và quốc tế, điều này gây ra sự mất ổn định và phá vỡ sự tăng trưởng kinh tế” của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Benigno Aquino, theo ông Gregory Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á Hàng hải (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ.

Với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc, việc mở rộng quan hệ kinh doanh với Bắc Kinh chỉ có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp Philippines, nhưng mối quan hệ sâu sắc hơn với các doanh nghiệp của Trung Quốc không thể thế chỗ cho các mối quan hệ kinh tế sâu rộng của Manila với Mỹ và các nước khác, theo Business Insider.

“Họ sẽ tham gia chuyến đi cùng ông ta vì không có lý do gì để bỏ qua cơ hội tiềm năng ở Trung Quốc”, ông Poling nói với Business Insider, “nhưng trong hoàn cảnh Trung Quốc đứng sau Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia Châu Âu trong danh sách các nhà đầu tư tại Philippines, thì nhà đầu tư này không thể thay thế cho nhà đầu tư khác.”

Mai Lan

Xem thêm: