Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 22/8 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các tổ chức và cá nhân của Nga và Trung Quốc với cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ lần này có 6 doanh nghiệp Trung Quốc, 1 doanh nghiệp Nga, 1 doanh nghiệp Triều Tiên, 2 doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore, chi nhánh của một công ty Trung Quốc tại Namibia và 1 tổ chức của Triều Tiên tại Namibia.

Lệnh trừng phạt cũng áp dụng với 6 cá nhân, trong đó có 4 người Nga, 1 người Trung Quốc và 1 người Triều Tiên.

Biện pháp mới của Mỹ được đưa ra sau khi Liên Hiệp Quốc trong tháng này đã thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này vào tháng 7.

Bộ Tài chính Mỹ giải thích các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào những đối tượng được xác định là đã hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên cũng như hoạt động buôn bán năng lượng của nước này. Ba công ty nhập khẩu than Trung Quốc nằm trong diện bị trừng phạt.

“Bộ Tài chính (Mỹ) sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên Triều Tiên bằng cách nhắm vào những người hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, và sẽ cô lập họ khỏi hệ thống tài chính của Mỹ,” Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin tuyên bố. “Không thể chấp nhận các cá nhân và doanh nghiệp của Trung Quốc, Nga và bất cứ nước nào giúp Triều Tiên tạo ra thu nhập để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, phía Trung Quốc tỏ ra tức tối. Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 22/8 nói rằng Washington nên “sửa chữa ngay sai lầm của mình” khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc để tránh gây phương hại đến quan hệ song phương.

Từ phía Nga, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho rằng biện pháp trừng phạt mới là sự tiếp nối chính sách từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, và những “ngôn ngữ trừng phạt” là không thể chấp nhận và chỉ làm phức tạp thêm cho nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Ông Ryabkov cho biết Nga đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả đối với phía Mỹ.

Hạo Nhân

Xem thêm: