Những diễn biến trước giờ xét xử lần 2 với Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam

Ngày 13/4, tại Malaysia diễn ra phiên xét xử tiếp theo với Đoàn Thị Hương và cô gái Indonesia Sisi Aisyah, những nghi phạm liên quan cái chết của công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam. Dưới đây là cập nhật thông tin trước phiên xét xử.

Cha của Đoàn Thị Hương sang Malaysia

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của công dân Đoàn Thị Hương, đã tới Malaysia từ hôm 10/4 và đến nhà tù Kajang gặp con gái sáng 12/4. Hương rất xúc động và cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vì thu xếp đưa ông Thạnh vào thăm.

Cha của Đoàn Thị Hương cho biết: “Tôi tin chắc 100% con mình vô tội. Cháu không thể làm được việc này. Tôi cũng khuyên cháu không nên quá lo lắng vì mọi người luôn ở bên giúp đỡ con”.

Ông Đoàn Văn Thạnh có thể tham gia phiên toà thứ hai xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ nghi án Kim Jong-nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam cũng đã cùng luật sư Malaysia thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương, động viên nữ nghi phạm chuẩn bị cho phiên tòa vào ngày mai. Sức khỏe của Hương hiện ổn định.

Đoàn Thị Hương lo lắng cho gia đình

Trong tất cả các cuộc thăm viếng lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đối với Đoàn Thị Hương, các cán bộ Đại sứ quán luôn nhận được lời nhắn của Đoàn Thị Hương với gia đình là cô vẫn mạnh khỏe, gia đình không nên sang thăm Hương ở Malaysia.

Trong 4 lần thăm lãnh sự, Đoàn Thị Hương đều nhắn điều đó với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và đặc biệt lo ngại sự an toàn của gia đình cô khi sang Malaysia, theo Bộ Ngoại giao.

9 luật sư tham gia bảo vệ

Trong khi đó, ông Gooi Soon Seng, luật sư của Aisyah nói: “Hai cô gái vẫn nghĩ rằng họ đang tham gia một trò chơi khăm. Điều chúng ta biết hiện giờ là những thủ phạm thật sự trong vụ án đã tẩu thoát về Triều Tiên vào ngày diễn ra vụ sát hại”, theo báo Quartz.

Ông Gooi nói thêm: “Tôi thực sự tin rằng hai cô gái ngây thơ đã bị họ (Triều Tiên) lợi dụng để ra tay. Và rằng, họ không biết đang sử dụng chất độc”. Tuy nhiên, luật sư Gooi Soon Seng cũng thừa nhận, vụ việc này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi nghi phạm chính, kẻ đã rời khỏi Malaysia ngay sau vụ sát hại.

Hương sẽ được nhóm luật sư 9 người tham gia bảo vệ trong phiên tòa tiếp theo vào ngày mai. Nhóm này gồm hai luật sư Malaysia Hisyam Teh Poh Teik và Naran Singh cùng 7 người hỗ trợ, trong đó có ba người từ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Trước đó, hôm 1/3 cả hai nghi phạm đã xuất hiện trước tòa án Sepang, bang Selangor, để nghe cáo trạng. Phiên toàn chỉ kéo dài vỏn vẹn hơn 30 phút, Đoàn Thị Hương cho biết, cô hiểu tất cả vấn đề và nói rằng mình vô tội.

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, và Siti Aisyah, 25 tuổi, bị buộc tội giết người trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam bằng chất độc VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Với việc buộc tội này, mức án nặng nhất mà Đoàn Thị Hương phải chịu là tử hình.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: