Vào ngày mai (16/8), Thẩm phán tại một cấp toà án ở Malaysia có thể sẽ tuyên trắng án hoặc cho phép bào chữa đối với Đoàn Thị Hương, 1 trong 2 nghi can liên quan đến vụ việc Kim Jong-nam. Nhiều thông tin cho rằng, ông Kim là anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 

Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam) bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt của công dân Triều Tiên Kim Jong-nam tại sân bay ở Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 13/2/2017.

Hai người này đang bị tạm giam và phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Nếu luật sư của họ được phép bào chữa, phiên tòa xét xử có thể kéo dài thêm vài tháng.

Nhưng ngay cả khi được tuyên trắng án, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah vẫn có thể chưa được thả tự do lập tức vì các công tố viên vẫn có khả năng kháng nghị phán quyết của tòa và cáo buộc các tội danh khác như lưu trú ở Malaysia quá hạn thị thực.

Hãng tin AP đã đưa ra 1 số vấn đề trong suốt quá trình xét xử vụ án:

Khởi tố 2 nghi can liên quan đến việc tấn công ông Kim Jong-nam

Trong suốt quá trình 6 tháng điều tra và xét xử vụ án với lời khai từ 34 người, các công tố viên đã so sánh một kế hoạch ám sát giống như bộ phim Điệp viên 007 của James Bond.

Họ cáo buộc 4 người Triều Tiên (nghi ngờ là những điệp viên của chính phủ có biệt danh như “Ông Y”, “Ông nội”) là chủ mưu, tuyển chọn và huấn luyện 2 công dân Đông Nam Á sử dụng chất độc VX để loại bỏ ông Kim Jong-nam (hay Kim-chol). Ngay sáng ngày hôm sau, cả 4 người này đều trốn khỏi Malaysia khi ông Kim qua đời.

Sau đó, dựa trên đoạn băng ghi lại ở sân bay, các công tố viên cho rằng, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là thủ phạm ám sát ông Kim Jong-nam. Ngay khi ông Kim đến sân bay, Hương đã tiếp cận và chà 2 tay lên mặt ông rồi bỏ chạy. Trong đoạn băng còn có hình ảnh của một người khác mà cảnh sát khẳng định đó là Aisyah.

Theo các nhà điều tra, 2 người phụ nữ này đã chạy vào 2 phòng vệ sinh, cùng giơ cao tay và rửa sạch chất độc trước khi rời sân bay, nhưng lại bị cảnh sát Malaysia bắt được. Ông Kim tử vong 2 giờ sau vụ tấn công.

Một nhà hóa học của chính phủ Maylaysia xác nhận nồng độ VX tìm thấy trên da của Kim rất cao và dễ gây ra chết người. Ông cho biết, VX đã được tìm thấy trong mắt, mặt, máu, nước tiểu, quần áo của Kim, cũng như trên quần áo của cả 2 nghi can và móng tay của Hương.

Trong phần buộc tội cuối cùng hồi tháng 6 vừa qua, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin khẳng định 2 nghi can phải được đào tạo để sử dụng VX, một chất độc thần kinh hiếm và được phát triển như một vũ khí hóa học. Theo ông, họ phải biết cách tốt nhất để VX xâm nhập vào cơ thể nạn nhân và cần phải rửa sạch chất này trong vòng 15 phút để tránh bị nhiễm độc.

Vì Kim Jong-nam là một người đàn ông cao lớn, các công tố viên cho rằng, Hương đã rướn người để bôi chất độc vào mắt và lên mặt ông, khiến chất độc thấm thật nhanh vào cơ thể. Mặc dù 2 nghi can khai rằng, họ đang tham gia một trò chơi truyền hình nhưng ông Wah nhấn mạnh vụ tấn công không thể hiện sự hài hước nào.

“Chúng tôi hy vọng việc bào chữa sẽ chỉ vì lý do đơn giản: Họ cần giải thích tại sao chất VX được tìm thấy trên quần áo của nghi can”, AP dẫn lời ông Wan Shaharuddin.

Sự bào chữa từ các luật sư của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah

Luật sư bào chữa cho 2 người phụ nữ trên nói rằng, Hương và Aisyah là “những con tốt” trong một vụ giết người có động cơ chính trị liên quan đến Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Theo các luật sư, việc truy tố quá đơn giản, lỏng lẻo từ chính một cuộc điều tra vội vã, không thể chứng minh động cơ giết người của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Ngoài ra, hành vi của 2 nghi can trước và sau khi tấn công hoàn toàn khác với những sát thủ. Hai người không đeo găng tay khi bôi chất độc VX, không vứt bỏ quần áo nhiễm độc và không bỏ trốn khỏi Malaysia.

Thủ phạm thực sự phải là 4 nghi phạm tới từ Triều Tiên. Trong dữ liệu quay lại từ camera an ninh cho thấy, cả 4 người này đều vứt bỏ đồ đạc và thay quần áo sau vụ việc.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur cũng có liên quan tới vụ án vì một cán bộ của họ đã giúp 4 nghi can rời khỏi Malaysia, và dùng tên của một công dân Triều Tiên để mua chiếc xe chở họ đến sân bay, các luật sư bào chữa nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng đã phủ nhận các cáo buộc của Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên đứng sau vụ án. Các quan chức Malaysia chưa từng chính thức lên tiếng buộc tội Triều Tiên mà tuyên bố rõ ràng rằng không muốn có một phiên tòa xét xử chính trị.

Luật sư của Đoàn Thị Hương, Hisyam Teh Poh Teik tuyên bố: “Chúng tôi đã đấu lý rất tốt với các công tố viên. Chúng tôi tin tưởng công lý sẽ được thực thi trong ngày 16/8 và Hương sẽ được tuyên trắng án”.

Bạch Dương

Từ Khóa: