Gần đây công ty điện ảnh và tạp chí Anh “British Movietone” đã tung ra đoạn phim quý giá thời trai trẻ của cựu Tổng thống Đài Loan Tưởng Giới Thạch và vợ là Tống Mỹ Linh, theo BL Daily Taiwan

Bộ phim chỉ dài hai phút và được quay ngay sau “Sự cố đường Trung Đông” năm thứ 18 của Trung Hoa Dân Quốc không lâu.

Vào thời điểm đó, Trương Học Lương buộc phải phục hồi tuyến đường sắt Đông Bắc-Trung Đông và đụng độ với quân đội Liên Xô. Chính phủ Quốc dân Nam Kinh đặc biệt quay bộ phim này để đưa ra đối ngoại, lên tiếng ủng hộ ông Trương, nhấn mạnh tính hợp pháp của chính phủ Quốc dân tại Trung Quốc trong việc kế thừa Chủ nghĩa Tam dân.

Hình ảnh cố Tổng thống chính phủ Dân Quốc ở quãng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Wiki)

Bộ phim bắt đầu với lời tuyên bố của cố Tổng thống Chính phủ Quốc dân Tưởng Trung Chính (tên tự là Giới Thạch, nên ông thường được gọi là Tưởng Giới Thạch) và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Chính Đình (Tiến sĩ Vương, nhà hoạch định kế hoạch “Ngoại giao Cách mạng” quan trọng lúc bấy giờ) đứng bên cạnh để phiên dịch sang tiếng Anh.

Ở nửa sau bộ phim, Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh đang ngồi cạnh chồng để thuật lại trách nhiệm của phụ nữ Trung Quốc theo Chủ nghĩa Tam dân của tiên sinh Tôn Trung Sơn.

Ảnh cưới của vợ chồng Tổng thống Đài Loan Tưởng Trung Chính

Điều đáng chú ý là phút thứ 2:28, khi Đệ nhất phu nhân Tống Mỹ Linh quên lời, quay sang chồng để nhờ hỗ trợ, sau đó bà bật cười trông rất duyên dáng, tự nhiên không giả tạo, khiến Tổng thống Tưởng Giới Thạch ngồi bên cạnh cũng vừa cười vừa nhẹ nhàng nhắc bài vợ. Sự tương tác ấm áp cùng cách cư xử từ tốn giữa ông Tưởng và bà Tống khiến cho người khác phần nào đoán được nhân phẩm cốt cách của họ.

videoinfo__video2.dkn.tv||296af57af__

Khai Tâm