Theo CNN, sáng sớm hôm qua (5/9), một số người Áo đã ra chào đón những chiếc xe bus đầu tiên chở người tị nạn và di dân từ thủ đô Budapest của Hungary tới Áo sau gần một tuần căng thẳng với cảnh sát Hungary trước ga tàu Keleti.

Truyền thông Áo đưa tin khoảng 2.500 đến 3.000 người đã qua biên giới Hungary để đến Áo trong vài giờ sáng hôm qua.

Đoàn người này đã phải đi bộ một đoạn từ nhà ga, sau khi quá mệt mỏi với việc cảnh sát Hungary phong tỏa nhà ga và dừng các chuyến tàu trong nhiều ngày kể từ ngày 1/9. Những người này không thể lên tàu để sang Áo hoặc Đức mặc dù trước đó họ đã mua vé tàu.

Nhưng sau khi hàng trăm người tị nạn quyết định nhổ trại và đi bộ quãng đường 175 km tới biên giới Áo, chính phủ Hungary lại cho xe bus đến chở họ đi.

Hội chữ thập đỏ Áo cũng có mặt ngay tại thị trấn Nickelsdorf giáp biên giới Hungary để phân phát thuốc và chăn ấm. Những người tình nguyện Áo có mặt vỗ tay chào đón và hỗ trợ thức ăn cho đoàn người tị nạn rời xe buýt, đi bộ qua biên giới dưới trời mưa.

Trước đó, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố cho phép hàng ngàn người qua biên giới Hungary để tới Áo sau khi hội đàm cùng Thủ tướng Đức Merkel.

Đối với di dân, Hungary là một điểm trung chuyển hơn là một điểm đến lý tưởng cho chặng đường dài họ phải vượt qua nhằm tới được các quốc gia châu Âu giàu có hơn, như Áo và Đức, để xin quy chế dân tị nạn.

Theo luật của Liên minh châu Âu, những người xin tị nạn sẽ được chấp nhận ở quốc gia họ đăng ký đầu tiên, và hầu hết người di cư muốn đăng ký tại những quốc gia Tây Âu – những nơi có chính sách chăm sóc và hỗ trợ người tị nạn tốt hơn.

Tuy vậy, Hungary vẫn tràn ngập người tị nạn với khoảng 140.000 đơn xin tị nạn từ tháng 1/2015 và hằng ngày vẫn đón khoảng 2.000 người tị nạn mới đến, người phát ngôn về người tị nạn của Liên Hiệp Quốc Babar Baloch cho biết.

Hôm thứ Năm 3/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã họp cùng một số thành viên EU để tìm cách đối phó với tình hình khẩn cấp này. Ông Orban tuyên bố khủng hoảng di dân không phải vấn đề của châu Âu mà là vấn đề của nước Đức, tất cả những người tị nạn đều muốn tới nước Đức giàu có.

Nếu không kiếm soát biên giới chặt chẽ hơn, chính sách nhập cư của EU chính là một lời mời dành cho dân nhập cư tiến vào khu vực này, ông Orban nói. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia an toàn, tại sao người tị nạn không ở đó?, Ông nói thêm rằng những di dân đã tới được Cộng hòa Serbia nên dừng lại ở đó.

Theo BBC, sau khi có hàng loạt kiến nghị yêu cầu Anh nhận thêm người tị nạn từ khi xuất hiện bức ảnh “em bé Syria”, Thủ tướng Anh David Cameron hôm thứ Sáu nói rằng Anh sẽ nhận “thêm hàng ngàn” người tị nạn nữa từ Syria, thêm vào con số ít ỏi 5.000 di dân mà nước này đã nhận trong vòng 4 năm qua. Ông Cameron cho biết quyết định này là một phản ứng về “quy mô của cuộc khủng hoảng và sự đau khổ của người dân.”

Đầu tuần vừa rồi, ông Cameron nói rằng việc chấp nhận thêm người di dân không phải là giải pháp cho tình huống mà ông coi là thảm họa nhân đảo tồi tệ nhất từ thế chiến thứ II này.

Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay đã có khoảng 350.000 người tị nạn xuất hiện tại biên giới EU, hơn 2.500 người đã chết trên đường di dân.

Minh Trí tổng hợp