Đoàn người di cư thứ ba, lần này đến từ El Salvador, đã vượt qua sông Suchiate vào Mexico hôm thứ Sáu (2/11), mang theo khoảng 1.500 người với hy vọng vào được Hoa Kỳ, theo AP.

Đoàn người di cư này đã cố gắng vượt qua cây cầu nối giữa Guatemala và Mexico, nhưng bị các nhà chức trách Mexico ngăn lại và yêu cầu họ phải xuất trình hộ chiếu và thị thực, đồng thời chia họ thành những nhóm 50 người để kiểm tra. Người di cư Salvado cho rằng rất có thể họ sẽ bị trục xuất nên đã quay trở lại và lội qua một đoạn nước cạn trên sông Suchiate để vào Mexico.

Theo AP, cảnh sát có mặt ở khúc sông đó, nhưng họ không can thiệp để ngăn dòng người di cư băng qua sông. Sau khi vượt sông dòng người tập trung lại và tiếp tục hành trình hướng tới thành phố Tapachula.

Mexico hiện đang phải đối mặt với tình huống chưa từng thấy khi có 3 đoàn người di cư đi bộ trải dài trên 500 km đường cao tốc ở các bang Chiapas và Oaxaca.

Đoàn di cư đầu tiên, có số người lớn nhất, gần 4.000 người, đã bắt đầu hành trình từ hai tuần trước và hiện đang ở Donaji của Oaxaca.

Đoàn di cư thứ hai, cũng có khoảng gần 1.500 người, hiện đang ở Mapastepec, bang Chiapas.

Hiện vẫn chưa rõ đoàn người di cư đầu tiên sẽ tiến về phía đông của Mexcio City để sau đó tim cách vào Mỹ, hay cố gắng tiếp cận khu vực biên giới Mexico – Hoa Kỳ gần nhất, nhưng nguy hiểm nhất.

Cũng chưa rõ sẽ có bao nhiều người trong đoàn di cư thứ nhất còn giữ quyết tâm vào Mỹ sau 20 ngày đi bộ liên tục dưới cái nắng như thiêu đốt của ban ngày, chịu cái lạnh của ban đêm, và nhiều người trong số họ đã bị bệnh.

Bộ nội vụ Mexico hôm thứ Năm (1/11) cho hay 3.000 người di cư đã xin tị nạn ở nước này và hàng trăm người khác đã quay về nhà. Lúc cao điểm đoàn người di cư thứ nhất có số lượng lên tới 7.000 người.

Trí Dũng