Các nhà chức trách đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nepal, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng hôm 12/3. Đoạn ghi âm cuộc đối thoại giữa phi công và đài kiểm soát không lưu bước đầu hé lộ những gì đã xảy ra.

Chuyến bay được xác định là BS211 của US-Bangla Airlines xuất phát từ thủ đô Dhaka, (Bangladesh) chở 67 hành khách và 4 thành viên tổ bay. Máy bay đã trượt khỏi đường băng, đâm vào hàng rào và bốc cháy tại sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu, Nepal, theo Reuters.

Tai nạn máy bay khiến ít nhất 50 người thiệt mạng xảy ra ngày 12/3 là thảm họa hàng không nghiêm trọng nhất ở Nepal trong gần ba thập kỷ qua.

doan ghi am cuoc doi thoai he lo nguyen nhan tham hoa hang khongTuy nhiên, hãng hàng không Bangladesh và sân bay Nepal đổ lỗi cho nhau về vụ tai nạn thảm khốc này.

Giám đốc điều hành hãng hàng không US-Bangla Airlines – Imran Asif cho rằng, kiểm soát không lưu ở Kathmandu (Nepal) phát sai tín hiệu. Đây có thể là nguyên nhân của vụ va chạm.

Ông Imran nói: “Phi công của chuyến bay và kiểm soát không lưu có cuộc đối thoại dài 4 phút trước khi hạ cánh, cho thấy họ đã gửi sai tín hiệu. Hơn nữa, phi công của chúng tôi là người có kinh nghiệm bay hơn 5.000 giờ. Đây rõ ràng là lỗi từ tháp kiểm soát không lưu”.

Đoạn ghi âm cuộc đối thoại hé lộ nguyên nhân thảm họa hàng không
Binh sĩ Nepal có mặt tại hiện trường tai nạn để dập lửa và cứu người (Ảnh: Reuters).

Phía sân bay quốc tế Tribhuvan (Nepal) cũng không nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn này. Tổng giám đốc sân bay – ông Raj Kumar Chettri cho rằng phi công đã phớt lờ thông tin của kiểm soát không lưu, tới đường băng sai hướng.

Trong đoạn ghi âm cuộc đối thoại giữa hai bên trước khi hạ cánh, phi công nói ông muốn vào từ hướng Bắc. Khi được đài kiểm soát không lưu hỏi liệu có vấn đề gì không, ông phủ nhận.

Máy bay sau đó bay vòng hai lần theo hướng Đông Bắc. Các kiểm soát viên không lưu một lần nữa hỏi phi công liệu mọi chuyện ổn hay không, ông đáp: “Có”.

Đài kiểm soát sau đó nói phi công hướng bay về đường băng không đúng, nhưng không có lời đáp. Sau đó, máy bay đâm vào hàng rào sân bay, va chạm mặt đất và bốc cháy. Hiện vẫn chưa rõ phi công có phát tín hiệu khẩn cấp hay không.

Đoạn ghi âm cuộc đối thoại hé lộ nguyên nhân thảm họa hàng không
Đoạn ghi âm cuộc đối thoại hé lộ nguyên nhân thảm họa hàng không
Đoạn ghi âm cuộc đối thoại hé lộ nguyên nhân thảm họa hàng không
Chiếc máy bay cháy thành than sau vụ tai nạn thảm khốc (Ảnh: Kathmandu Post).

Các nhân chứng cho biết chiếc máy bay chao đảo trên không trung và dường như mất thăng bằng khi tiếp đất. Đuôi máy bay đã va xuống đất và lửa bùng lên ở phía sau.

Basanta Bohora – người may mắn sống sót sau vụ tai nạn nói rằng: “Đột nhiên, máy bay rung lắc dữ dội và có tiếng nổ lớn. Tôi ngồi gần cửa sổ nên đã cố gắng phá cửa kính để thoát ra ngoài”.

Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và hứa điều tra ngay lập tức nguyên nhân máy bay rơi.

An Yên