Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết ông sẵn sàng tấn công Trung Quốc bằng vũ khí hạt nhân nếu Tổng thống Trump ra lệnh.

Trong một hội nghị an ninh tại Đại học Quốc gia Australia ở Canberra, Đô đốc Scott Swift được hỏi liệu ông có sẵn sàng phát động cuộc tấn công hạt nhân vào Trung Quốc hay không nếu được Tổng thống Trump yêu cầu, theo Reuters.

Người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương nói: “Câu trả lời là có”.

Đô đốc Swift cho biết tất cả các thành viên của quân đội Mỹ đều đã tuyên thệ tuân lệnh các quan chức có thẩm quyền và Tổng thống Mỹ nhằm bảo vệ hiến pháp.

“Đây là điều cốt lõi của nền dân chủ Mỹ”, ông nói, theo một bản ghi chép về sự kiện tại Úc mà Reuters thu được.

“Bất cứ lúc nào các bạn thấy một quân đội đang rời xa trọng tâm và lòng trung thành đối với quyền kiểm soát của dân sự, thì chúng ta thực sự có những vấn đề đáng kể.”

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Câu trả lời của ông Swift đã khẳng định lại nguyên tắc “Dân quản Quân” (civilian control over the military), mặc dù câu hỏi được đặt ra dựa trên một “giả thuyết kỳ quái”, theo ông Charlie Brown, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương.

“Thành thật mà nói, tiền đề của câu hỏi này là vô lý,” ông nói. “Đó là một giả thuyết thái quá, nhưng đô đốc đã lấy đó làm cơ hội để nói về thực tế là chúng tôi có chế độ ‘Dân quản Quân’ và chúng tôi tuân theo nguyên tắc đó.”

Theo Reuters, Hoa Kỳ và Trung Quốc có mối quan hệ hữu nghị mặc dù thường xuyên gặp phải một số xung khắc về thương mại, việc làm, tiền tệ, Biển Đông, Triều Tiên, Tây Tạng và nhân quyền.

Các nhà nghiên cứu cho biết một trong những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc là cuộc đàn áp chống lại Pháp Luân Công, môn khí công gồm 5 bài tập nhẹ nhàng và các nguyên tắc sống theo Chân, Thiện, Nhẫn. Trái ngược với Mỹ và hơn 100 quốc gia khác, Trung Quốc tuyên truyền bôi nhọ, bắt bớ và tra tấn người dân tập môn này bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức việc bức hại các học viên Pháp Luân Công.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Trump gần đây đã có một số động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc, một khác biệt đáng kể so với người tiền nhiệm Obama.

Từ tháng 5 đến nay, Hải quân Mỹ đã tiến hành 3 cuộc diễn tập tự do hàng hải ở Biển Đông, bằng tổng số lần chính quyền Obama tiến hành trong năm 2016. Ông Trump cũng mới thông qua một lịch trình cho cả năm để tàu Hải quân Mỹ có các hoạt động tương tự ở Biển Đông, một kế hoạch nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực.

Mai Lan

Xem thêm: