Một tư lệnh Hoa Kỳ mới đây kêu gọi các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông phải từ bỏ hành vi đối kháng không tuân theo quy định quốc tế, trong đó ông chỉ ra hành vi “rất nghiêm trọng” của Trung Quốc trong khu vực.

Đô đốc Karl Schultz, tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, ngày 23/7 cho biết Hoa Kỳ và các đối tác của mình nhận thấy quốc tế cần phải đẩy lùi sự hung hăng ở Biển Đông, theo Philstar.

Ông Schultz phát biểu từ đảo Saipan của Mỹ truyền tới một hội nghị trực tuyến ở quần đảo Mariana: “Tôi nghĩ rằng [cần có] tiếng nói của Cảnh sát biển, tiếng nói của Hải quân Hoa Kỳ, các đối tác đồng minh, các đối tác khu vực, các nước láng giềng, tôi nghĩ rằng cần phải có một sự phản kháng quốc tế để nói rằng chúng ta chối bỏ các loại hành vi kiểu đó, các hành vi đối kháng, hung hăng không phù hợp với trật tự dựa trên các quy tắc”.

Trật tự dựa trên các quy tắc (rules-based order) được thiết lập bởi các cường quốc phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo, bao gồm một tập hợp các quy tắc, chuẩn mực và thể chế hướng dẫn cách thức tương tác giữa các quốc gia với nhau.

Một phần của trật tự này là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và phán quyết The Hague năm 2016 về Biển Đông, trong đó bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này.

Vị đô đốc Hoa Kỳ nói thêm rằng Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc đã có biểu hiện “rất nghiêm trọng” ở Biển Đông, với sự hiện diện của Hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân, cánh tay vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Schultz nói: “Các vị nhìn vào lực lượng dân quân hàng hải [Trung Quốc]. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến ​​những hành vi vượt quá Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc, vượt quá lực lượng dân quân hàng hải, không phù hợp với trật tự dựa trên các quy tắc”.

Theo ông Schultz, các nước phương Tây cần tăng cường năng lực thực hiện các cuộc tuần tra thường xuyên hơn và lâu hơn ở Biển Đông để bảo vệ các khu vực kinh tế độc quyền khỏi tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không được kiểm soát và không được báo cáo”.

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds