Trong bối cảnh xung đột gia tăng ở Biển Đông cùng với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, hôm chủ Nhật (13/1) Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ John Richardson đến Bắc Kinh để tiếp tục đối thoại.

Theo hãng thông tấn AP, phó Đô đốc Shen Jinlong và lãnh đạo Quân ủy trung ương Trung Quốc tiếp Đô đốc John Richardson trong chuyến thăm này cho đến thứ Tư (16/1). Mục tiêu là để giảm thiểu rủi ro giữa hai quân đội, Hải quân cho biết.

“Việc trao đổi quan điểm thường xuyên là rất cần thiết, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng này, để giảm thiểu rủi ro và tránh tính toán sai lầm. Cuộc đối thoại thẳng thẳn và chân thành có thể cải thiện mối quan hệ theo cách xây dựng, giúp khám phá các lĩnh vực nơi chúng ta chia sẻ lợi ích chung và giảm rủi ro trong khi thông qua cách làm khác nhau,” ông Richardson nói.

Đô đốc Richardson và phó Đô đốc Shen đã gặp nhau trước đây tại Hội nghị Quốc tế về Sức mạnh trên Biển (SeaPower) năm 2018 ở Mỹ và đã tổ chức 3 cuộc thảo luận thông qua mạng internet, gần đây nhất là vào tháng 12.

Trong những năm gần đây, Biển Đông đã trở thành điểm nóng trên thế giới khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyển phi pháp và bành trướng quân sự trên các đảo nhân tạo. 

Lầu Năm Góc trích dẫn các bằng chứng cho thấy Trung Quốc triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống tên lửa đất đối không và thiết bị gây nhiễu điện tử đến các khu vực tranh chấp ở quần đảo Trường Sa. Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc loại bỏ các hệ thống này và khẳng định sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

Nhã Phúc