Việc nấu nướng trên máy bay được các đầu bếp thực hiện trong các điều kiện vô cùng khó khăn nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho chuyến bay.

Mọi người vẫn thường thưởng thức những món ăn tươi ngon, nóng sốt trên máy bay nhưng làm thế nào để đầu bếp có thể chuẩn bị, nấu nướng ở độ cao 12.000 mét trong tình trạng di chuyển với tốc độ cao mà vẫn phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối của chuyến bay. Công việc không hề đơn giản, các đầu bếp phải đương đầu với muôn vàn khó khăn.

Do những yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt và chặt chẽ về an toàn, cháy nổ, trên các chuyến bay nghiêm cấm lửa ở mọi lúc, mọi nơi. Vậy các đầu bếp nấu bằng gì? Thay về dùng lửa, trên máy bay trang bị các thiết bị hiện đại như lò vi sóng, các bếp điện lò xo thậm chí là những lò nướng cảm ứng trên các dòng thương mại cao cấp như Airbus 380, Boeing 787… Điều này cho phép đầu bếp làm được bất cứ thứ gì như trên một bếp thông thường.

Để hành khách có một bữa ăn ngon miệng, các đầu bếp phải thực hiện công việc chuẩn bị và nấu nướng trong các điều kiện vô cùng khó khăn trên máy bay. (Ảnh: Pinteres)
Để hành khách có một bữa ăn ngon miệng, các đầu bếp phải thực hiện công việc chuẩn bị và nấu nướng trong các điều kiện vô cùng khó khăn trên máy bay. (Ảnh: Pinteres)

Một thách thức khác khi nấu nướng trên máy bay là sự không ổn định. Khi di chuyển máy bay luôn dao động nên các đầu bếp phải có những dụng cụ đặc biệt để tránh thức ăn văng ra khắp nơi. Bên cạnh đó tất cả các nhân viên nhà bếp đều được huấn luyện những kỹ thuật nấu ăn khác nhau để đảm bảo thức ăn chín, an toàn và vị ngon nhất.

Thực phẩm, đồ uống trên máy bay cũng là một vấn đề phức tạp. Mỗi người, mỗi vùng đều có sở thích, hương vị và cách thưởng thức món ăn khác nhau. Do đó toàn bộ thực phẩm được các hãng hàng không trên thế giới đều phải nghiên cữu kỹ lưỡng và lựa chọn một cách cẩn thận. Chúng phải có nguồn gốc từ chính địa phương của khách hàng hoặc nếu không phải là những món ăn nổi tiếng, được yêu thích toàn cầu.

Rõ ràng, việc nấu nướng trên máy bay cũng không khác gì một nhà hàng thực sự dưới mặt đất. May mắn là các món ăn được làm theo thực đơn cho trước nên toàn bộ thực phẩm đều được chuẩn bị sẵn sàng từ trước máy bay cất cánh.

L.H