Một nhóm đảng viên Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania hôm thứ Ba (15/12 theo giờ Mỹ) đã tái thúc giục Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tiếp nhận vụ kiện gian lận bầu cử của họ, theo The Epoch Times.

Tòa án cấp cao nhất ở Mỹ trước đó đã từ chối đề nghị ban hành biện pháp khẩn cấp của nhóm này nhằm ngăn cản Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. Vào thời điểm đó, luật sư của nhóm, ông Greg Teufel, cho biết vụ kiện vẫn chưa ngã ngũ khi các thân chủ của ông đang có kế hoạch nộp đơn thỉnh cầu tòa án xét duyệt lại vụ kiện.

Luật sư đã đệ đơn yêu cầu Tối cao Pháp viện ban hành một lệnh thượng tố (Lệnh của Tòa án tối cao Hoa Kỳ yêu cầu tòa cấp dưới chuyển hồ sơ của một vụ việc mà Tòa tối cao sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm) vào ngày 11/12, và đã được tòa án đưa vào hồ sơ chờ xem xét vào ngày 15/12. Đơn yêu cầu thượng tố này lập luận rằng Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã sai khi bác đơn kiện của họ bởi các thẩm phán cho rằng các nguyên đơn đã chậm trễ trong việc nộp hồ sơ.

“Tòa án này không nên nhắm mắt làm ngơ trước các luật bầu cử vi hiến, vốn đã cho phép tồn tại tình trạng làm loãng phiếu bầu khổng lồ và có một tác động đáng kể đến kết quả bầu cử, như Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã làm”, bản kiến nghị (pdf) nêu rõ.

Vụ kiện được tham chiếu – Kelly vs Pennsylvania – lập luận rằng Đạo luật 77, một đạo luật trải thảm cho việc bỏ phiếu qua thư đại trà không bị ràng buộc điều kiện ở Pennsylvania, đã được ban hành đi ngược lại hiến pháp của tiểu bang này. Các nguyên đơn lập luận rằng, hiến pháp tiểu bang cấm bỏ phiếu vắng mặt ngoại trừ bốn trường hợp đặc biệt.

Đơn kiện cáo buộc rằng Đạo luật 77 của tiểu bang là “một nỗ lực bất hợp pháp khác nhằm phớt lờ các giới hạn của việc bỏ phiếu vắng mặt như được quy định trong Hiến pháp Pennsylvania, dù chưa hề thông qua các thủ tục cần thiết để sửa đổi hiến pháp cho phép mở rộng [phạm vi thi hành và xóa bỏ các hạn chế này]”.

Đơn kiện được đệ trình bởi Dân biểu Mike Kelly và một số ứng cử viên quốc hội Đảng Cộng hòa.

Vào cuối tháng 11, một thẩm phán của khối thịnh vượng chung Pennsylvania, Patricia McCullough, đã ban hành một lệnh cấm tạm thời nhằm ngăn chặn tiểu bang này tiến hành các bước tiếp theo để hoàn thành việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Bà lập luận rằng “những người khởi kiện dường như đã thiết lập được khả năng thành công cao khi họ đưa ra được một lập luận rằng Hiến pháp không cung cấp một cơ chế cho cơ quan lập pháp mở rộng quyền bỏ phiếu vắng mặt mà không cần sửa đổi hiến pháp”.

Bà cũng nhận định rằng “những người khởi kiện dường như đưa ra một tuyên bố khá chính xác rằng các quy trình bỏ phiếu qua thư được quy định trong Đạo luật 77 đi ngược với” ngôn ngữ bề mặt của điều khoản trong Hiến pháp Pennsylvania.

Nhóm đã yêu cầu tòa tuyên bố Đạo luật 77 là vi hiến để ngăn chặn các tác hại có thể gây ra trong tương lai của đạo luật này. Nó cũng yêu cầu tòa án ban hành biện pháp khẩn cấp để giảm nhẹ những tác hại hiện tại mà luật cấp tiểu bang này gây ra.

Họ lập luận rằng khi Tối cao Pháp viện Pennsylvania bác đơn kiện, họ đã “giúp đạo luật này tránh khỏi bất kỳ sự chất vấn [hợp lý nào]” và gián tiếp “sửa đổi” Hiến pháp Pennsylvania mặc dù họ không có thẩm quyền làm như vậy.

“Việc sửa đổi hiến pháp một cách bất thành văn như vậy tự nó là vi hiến”, họ lập luận.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây