Áp lực nước đầu vào lớn khiến Tam Hiệp không còn cách nào ngoài việc xả lũ, trong khi lũ số 2 còn chưa qua đối với hạ du.

Hiện tại, trong khi đỉnh lũ số 2 trên sông Dương Tử trong năm nay đang tiến vào tỉnh Hồ Bắc, đỉnh lũ số 3 lại sắp hình thành ở thượng nguồn sông, khiến cho việc kiểm soát lũ đập Tam Hiệp trở nên nguy hiểm hơn cả. Hồ chứa Tam Hiệp có thể tiến thêm một bước gia tăng áp lực xả lũ.

Theo các phương tiện truyền thông Đại lục, Cục Thủy văn của Ủy ban sông Dương Tử dự đoán xảy ra mưa lớn từ Tây sang Đông trong lưu vực sông Dương Tử từ ngày 24 đến 28/7, mưa chủ yếu tập trung ở nhánh sông Gia Lăng, Mân Giang, trung và hạ lưu Ô Giang, thượng lưu Hán Giang, phía tây hồ Động Đình. Thượng lưu và phần giữa sống Dương Tử, lượng mưa bề mặt là 70-120 mm.

Cơ quan Phòng chống lụt bão và hạn hán tỉnh Hồ Bắc cùng Cục Kiểm soát lũ Hồ Bắc đã kết các thông tin về tình hình hiện tại và đánh giá rằng, gần đây đang phát sinh mưa lớn ở thượng du Dương Tử. Thêm vào đó, trận lũ lụt số 3 của sông Dương Tử đang hình thành.

Để đối phó với lũ lụt từ thượng nguồn, đập Tam Hiệp có thể chỉ có cách tiếp tục làm trống hồ chứa. Vào lúc 9h ngày 24, dòng chảy của Hồ chứa Tam Hiệp là 45.800 mét khối mỗi giây, tăng 2.500 mét khối mỗi giây so với thời điểm 20 giờ ngày 23/7. Trong khi đó mực nước của hồ chứa Tam Hiệp là 159,02 mét, thấp hơn một mét so với ngày hôm trước. Nghĩa là đã có quá trình xả nước mạnh ở Tam Hiệp.

Khi hồ chứa Tam Hiệp tăng thêm lưu lượng, mực nước trong phạm vi Trạm Giám Lợi có thể vượt quá mức phòng chống lũ lụt tối đa, và đê Kinh Giang sẽ giữ mực nước cao trong một thời gian dài.

Theo báo cáo chính thức từ tài khoản Weibo của Nhật báo Hồ Bắc, hiện tại, đê Kinh Giang sau một thời gian dài giữ mực nước cao, đang có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Tỉnh Hồ Bắc nằm ở hạ lưu đập Tam Hiệp. Mặc dù mực nước của các sông và hồ nhỏ trong tỉnh đang rút dần, năm hồ lớn và các sông nhỏ sẽ vẫn phải đối diện với nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố: “Bỏ gia đình nhỏ, bảo vệ cộng đồng” để bảo vệ sự an toàn của đập Tam Hiệp và các thành phố lớn ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử. Nên ở các tỉnh Giang Tây và An Huy, đê và đập đã được gỡ bớt hoặc cho nổ để xả lũ. Hàng trăm ngàn ngôi nhà của người dân bị ngập lụt, và một số lượng lớn nạn nhân phải di dời cùng gia đình của mình.

An Huy là nơi bị ngập lụt nghiêm trọng do xả lũ để vào các vùng trữ nước để cứu thành thị. Chủ đề “Trung Miếu tự ở Sào Hồ, An Huy bị ngập lụt” đăng trên Sina Weibo ngày 23/7 trong phần giới thiệu vẫn nói tình cảnh khá nên thơ, “quan sát như một chiếc thuyền nổi trên mặt hồ”, bị người dân phản đối. Ngay sau đó, chủ đề này biến mất khỏi danh sách tìm kiếm nóng.

Theo Epochtimes
Phụng Minh biên dịch