Kể từ tháng 6 tới nay, lưu vực sông Dương Tử liên tục hứng chịu những cơn mưa lớn không ngừng. Trong khi tỉnh Hồ Bắc phải chịu đỉnh lũ số 2 của sông Dương Tử thì trên vùng thượng du, lũ số 3 đang hình thành.

Báo cáo từ Trung tâm Khí hậu quốc gia Trung Quốc vào ngày 22/7 cho biết, kể từ tháng 6, lượng mưa trong lưu vực sông Dương Tử là 486,8 mm, cao hơn 54% so với cùng kỳ những năm bình thường và lớn nhất trong 59 năm (kể từ năm 1961).

Trận lũ số 2 của sông Dương Tử trong năm 2020 đang tiến vào tỉnh Hồ Bắc. Đồng thời, gần đây ở thượng nguồn sông Dương Tử lại phát sinh mưa lớn khiến trận lũ số 3 của sông Dương Tử đang được hình thành.

Mực nước ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử đã vượt quá mức cảnh báo. Cụ thể, mực nước ở Sa Thành vượt quá mức nước đề phòng. Đến 20 giờ ngày 23/7, mực nước ở Thành Lăng Cơ là 34,49m, vượt quá giới hạn cho phép 1,99m. Mực nước ở Hồ Khẩu là 21,54m, vượt quá mức cảnh báo 2,04m. Mực nước của hồ chứa nước Đan Giang Khẩu là 161,68m, tại trạm Hoàng Gia Cảng, lưu lượng dòng chảy vào là 3.450 m3 mỗi giây và lưu lượng xả ra là 2.570 m3 mỗi giây. Mực nước của Hồ chứa Tam Hiệp là 160,15m, lưu lượng dòng chảy vào là 33.000 m3 mỗi giây và lưu lượng xả ra là 43.300 mét khối mỗi giây.

Mức nước tại hồ Hồng, hồ Phủ Đầu vượt quá mực nước đảm bảo. Hồ Trường, hồ Lương Tử, hồ Điêu Xá vượt quá mức báo động. Trạm Dương Tân trên sông Phú Thủy vượt quá mực nước đảm bảo của các sông vừa và nhỏ. Sông Phủ Hoàn, sông Tùng Tư, sông Ngẫu Trì, sông Hán Bắc, Hoàn Thủy, Nhiếp Thủy…đều đã vượt quá mức cảnh báo. Mực nước tại sông Đại Phú Thủy vừa thoát tình trạng vượt mức cảnh báo. Hiện tại, có 18 hồ chứa lớn ở tỉnh Hồ Bắc vượt quá giới hạn lũ lụt.

Ngoài ra, do dòng nước liên tục từ thượng nguồn đổ về cùng với mực nước hạ lưu sông Dương Tử dâng cao liên tục không giảm khiến hồ Sào, tỉnh An Huy nhiều ngày liên tiếp vượt quá mực nước được ghi nhận trong lịch sử.

Ngày 21/7, Tào Nguyên Diệu, phó chỉ huy Bộ Tư lệnh quốc phòng thành phố Sào Hồ của tỉnh An Huy tuyên bố rằng, mực nước được bảo đảm tiêu chuẩn quốc phòng tại thành phố Sào Hồ là 12m, nhưng hiện tại mực nước trong hồ đã đạt 13,41m.

Ngày 22/7, do mực nước hồ Sào dâng cao không ngừng, đoạn đê trên sông Bạch Thạch Thiên ở khu chợ Thạch Đại, thị trấn Đại Đồng, huyện Lư Giang, tỉnh An Huy đã bị sụp đổ khiến lũ lụt tràn vào nhiều thôn làng.

Khu vực Sào Hồ sắp tới sẽ tiếp tục hứng chịu thêm 2 đợt mưa lớn. Cục Khí tượng Trung Quốc dự đoán từ ngày 24 đến ngày 26/7, lượng mưa tại Sào Hồ khá lớn, từ 30-50 mm. Dự kiến ​​mực nước tại trạm Trung Miếu sẽ đạt 13,6m vào ngày 24/7 dẫn đến áp lực kiểm soát lũ sẽ rất lớn.

Không chỉ khu vực Sào Hồ có mưa lớn, theo dự báo thời tiết, từ tối ngày 23 đến ngày 24/7, sẽ có mưa rào hoặc mưa dông ở phía tây và phía bắc của tỉnh Hồ Bắc và mưa vừa ở một số nơi. Ngày 25/7, mưa ở tỉnh Hồ Bắc sẽ kéo dài đến phía tây nam Hồ Bắc, khu vực đồng bằng Giang Hán và đông bắc Hồ Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số khu vực khác sẽ có mưa vừa và mưa nhỏ.

Theo dự đoán của Cục khí tượng Trung Quốc, từ ngày 24 đến ngày 26/7, lưu vực Tứ Xuyên đến giữa và hạ lưu của sông Dương Tử sẽ có mưa rất to. Trong đó, khu vực trung bộ Trùng Khánh, tây bắc bộ Hồ Nam, đông bắc bộ Hồ Bắc, nam bộ An Huy và các địa khu khác có mưa rất lớn, tổng cộng lượng mưa có thể lên tới 100-200mm. Riêng Tứ Xuyên lượng mưa có thể đạt 250-300 mm. Lượng mưa tối đa hàng giờ là 30-50 mm, khu vực địa phương vượt quá 70 mm, đồng thời sẽ có giông bão và gió lớn.

Các chuyên gia khí tượng Trung Quốc cho biết, tại vùng trung lưu, hạ lưu của sông Dương Tử, mực nước của hồ Động Đình, hồ Bà Dương và Thái hồ đã dâng cao trong một thời gian dài. Lượng mưa lớn từ ngày 24 đến ngày 26/7 có thể khiến mực nước của các nhánh chính sông Dương Tử tăng trở lại.

Theo epochtimes.com
Tâm Thanh biên soạn

Từ Khóa: