Như vậy từ Nghi Xương cho tới Thượng Hải, từ thành phố đầu tiên cho tới thành phố cuối cùng nằm trên hạ lưu Dương Tử đều đã chìm trong nước.

Thượng Hải liên tiếp ra ba cảnh báo màu vàng, đỉnh lũ sông Dương Tử chưa đến, thành phố đều đã bị ngập lụt.

Ngày 6/7, Thượng Hải khắp nơi xảy ra mưa lớn, Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo màu vàng liên tiếp về mưa to, gió lớn và sấm sét. Thêm vào đó, do mực nước sông Dương Tử dâng cao, hệ thống kiểm soát lũ và thoát nước không ứng phó kịp, khiến thành phố Thượng Hải bị ngập trên diện rộng, xe cộ nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Từ 10h05 phút sáng đến 10h25 phút sáng ngày 6/7, Trạm Khí tượng Trung ương Thượng Hải đã liên tiếp đưa ra ba tín hiệu cảnh báo trong vòng 20 phút.

Vào lúc 10h05 phút, tín hiệu màu xanh cảnh báo mưa bão đã được chuyển sang tín hiệu báo màu vàng. Do ảnh hưởng bởi đám mây giông, lượng mưa tích lũy của thành phố dự kiến ​​sẽ đạt hơn 80 mm trong 6 giờ sau đó.

Lúc 10h05 phút, một tín hiệu cảnh báo màu vàng cho gió mạnh cũng được đưa ra. Do chịu ảnh hưởng của những đám mây giông, 24 giờ tới trong thành phố dự kiến ​​sẽ có 7 đến 9 cơn giông và gió mạnh.

Lúc 10h25 phút, Trạm Khí tượng Trung ương Thượng Hải đã đưa ra tín hiệu cảnh báo sấm sét màu vàng.

Từ 10h05 phút sáng đến 10h25 phút sáng ngày 6/7, Trạm Khí tượng Trung ương Thượng Hải đã liên tiếp phát đi ba tín hiệu cảnh báo mầu vàng chỉ trong vòng 20 phút. (Ảnh chụp màn hình, dẫn qua Secretchina).

Ngay sau đó, một đoạn video cho thấy quận Từ Hối của Thượng Hải bị ngập lụt được lan truyền trên mạng. Có thể thấy trong đoạn video, con đường trong quận đều đã biến thành sông, có những nơi nước sâu đến nửa mét.

Huyện Từ Hối là khu vực trung tâm của Thượng Hải, gần sông Hoàng Phố. Tuy nhiên, do nước sông Dương Tử tăng cao nên mực nước của sông Hoàng Phố cũng theo đó dâng lên, nước mưa không thể thoát được, gây ngập úng trên diện rộng.

Theo quy định khí tượng Trung Quốc, lượng mưa được chia thành ba cấp, nghĩa là, trong 24 giờ, lượng mưa vượt quá 100 mm là mưa lớn; và hơn 250 mm là mưa cực lớn. Về lượng mưa trong 24 giờ, nông trường Đông Bình ở Sùng Minh có lượng mưa cao nhất, đạt 206,3 mm. Sùng Minh, Gia Định, Bảo Sơn, Phổ Đà, Hoàng Phố, Từ Hối, Hồng Khẩu, Trường Ninh, đều có lượng mưa lớn vượt mức 100mm.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Văn phòng kiểm soát lũ lụt Thượng Hải có được từ 686 trạm đo đạc, 74 trạm đã đạt đến mức mưa cực lớn, chiếm 10,8%, 279 đã đạt đến mức mưa lớn, chiếm 40,7%, có tới 256 trạm có mưa to, chiếm khoảng 37,6%. Lượng mưa chủ yếu tập trung ở Sùng Minh, Gia Định và Bảo Sơn.

4 trạm đo đạc được nước tù đọng phân bố chủ yếu ở 3 quận gồm: Gia Định, Mẫn Hành và Kim Sơn. Trong đó nơi nước tù đọng sâu nhất là đường cao tốc G15 Đại Niễn. Đến 10h11 phút sáng ngày 6/7, độ sâu đã đạt đến 370 mm.

Lúc 10h27 phút sáng ngày 6/7, Đường sắt Thượng Hải-Nam Kinh (cũ), đường hầm Tường Hoàng, nước sâu 330 mm.

Lúc 10h28 phút ngày 6/7, Đường sắt Thượng Hải-Hàng Châu (Nút giao thông đường sắt sân bay), nước sâu 270 mm.

Lúc 8h22 phút sáng ngày 6/7, Đường sắt Thượng Hải-Hàng Châu, nước sâu 230 mm.

Trong số các trạm thủy văn trong thành phố, có 18 trạm vượt mực nước cảnh báo, chủ yếu là Liên Thành, Mão Cảng, Chu Kinh, Phong Vi, cảng Lô Triều.

Theo Thiên Bình, Secretchina
Tâm Thanh biên dịch