Các cựu quan chức Mỹ cật lực cáo buộc Tổng thống Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 đều có liên quan đến một chiến dịch hối lộ, lại quả, rửa tiền và tống tiền của Nga, theo NTD.

Những người này bao gồm cựu Tổng thống Bill Clinton và vợ ông, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Tổng chưởng lý Loretta Lynch và những người khác. Tất cả những người này thời gian qua đã thúc đẩy nỗ lực cáo buộc ông Trump có liên hệ với Nga. Trong đó, ông Mueller thậm chí còn dẫn đầu cuộc điều tra đặc biệt.

The Hill đã đem mọi chuyện ra ánh sáng vào ngày 17/10, cho biết FBI đã có bằng chứng nhà Clintons có liên quan với vụ mua Uranium One – công ty cung cấp cho Nga 20% nguồn cung uranium của Mỹ. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton lúc đó đang dẫn đầu một ủy ban có vai trò trong việc cấp phép cho thỏa thuận. Trong tháng thỏa thuận được chấp thuận lần đầu tiên, Quỹ Clinton được Nga “ủng hộ” 500.000 USD cho một bài phát biểu của ông Bill Clinton. Khi thỏa thuận tiến triển, 2,35 triệu USD đã được trả cho quỹ này từ năm 2009 đến năm 2013.

Vào ngày 19/10, The Hill còn cho biết ông Bill Clinton đã tìm cách gặp các quan chức hạt nhân Nga trong năm 2010 trong khi thỏa thuận đang được xem xét. Ông đã xin phép Bộ Ngoại giao để làm điều này, trong khi người đứng đầu Bộ Ngoại giao lúc đó không ai khác hơn chính là vợ ông, bà Hillary Clinton.

Citizens United đã công bố các tài liệu bổ sung (công bố theo yêu cầu của Đạo luật Tự do thông tin) vào ngày 20/10, cho thấy trong khi chồng bà muốn gặp các quan chức hạt nhân Nga, bà Hillary Clinton lại bàn việc gặp gỡ với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Nga hiện tại Vladimir Putin. Trong một email vào ngày 1/3/2010, bà đã hỏi liệu mình có thể bỏ qua kỳ nghỉ của Nhà Trắng trong Ngày Thánh Patrick để gặp các nhà lãnh đạo Nga.

FBI có nhân chứng về chiến dịch hối lộ và tống tiền của Nga xung quanh các thỏa thuận hạt nhân, nhưng dưới thời cựu Giám đốc FBI James Comey, nhân chứng này đã được yêu cầu ký một bản thỏa thuận không tiết lộ (NDA). Thậm chí, nhân chứng này còn bị Bộ Tư pháp (lúc đó do bà Loretta Lynch đứng đầu) đe dọa kết án hình sự nếu nói chuyện này với Quốc hội.

Loretta Lynch (trái) và Bill Clinton (phải) (Ảnh: Chip Somodevilla và Jamie McCarthy/Getty Images)

Ông Robert Mueller hiện là Công tố viên Đặc biệt đứng đầu ủy ban điều tra ông Trump về mối quan hệ với Nga. Theo điện tín của chính phủ bị rò rỉ trên trang WikiLeaks, ông Mueller có quan hệ gần gũi với ông Comey, và đã bay tới Moscow trong năm 2009 để cung cấp cho Nga 10 mẫu Uranium giàu (HEU). “Đại sứ quán ở Moscow được yêu cầu cảnh báo ở mức cao nhất tới Liên bang Nga rằng Giám đốc FBI Mueller có kế hoạch đưa mẫu HEU một khi ông đến Moscow vào ngày 21/9”, điện tín viết

Trong phiên điều trần ngày 18 tháng 10, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cũng lưu ý rằng Phó Tổng chưởng lý hiện nay Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm ông Mueller vào phụ trách cuộc điều tra ông Trump, cũng bị ràng buộc với chiến dịch hối lộ uranium của Nga. Khi đó, ông Rosenstein giám sát việc điều tra các hành vi phạm tội trong chiến dịch của Nga.

Ông Grassley nói trong phiên điều trần: “Tôi nghĩ sẽ không hợp lý khi để ông Rosenstein giám sát các cuộc điều tra liên quan đến Nga, vì ông cũng tham gia vào vụ án uranium của Nga”.

Liên quan cả chính phủ Obama

Không chỉ nhà Clinton dính líu đến thỏa thuận Uranium One với Nga làm tổn hại đến các lợi ích an ninh quốc gia, mà có thể cả chính phủ của ông Barack Obama cũng liên quan, theo National Review (NR).

Để đạt được thỏa thuận Uranium One, Nga đã chi một số tiền lớn cho nhà Bill Clinton, lớn gấp nhiều lần số tiền họ dành cho những quảng cáo trên Facebook mà giới truyền thông và đảng Dân chủ cho rằng dùng để tác dộng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Theo NR, việc Nga mua quảng cáo trên Facebook bắt đầu vào tháng 6/2015 – trước khi ông Donald Trump bước vào cuộc đua – và chủ yếu để cổ súy tư tưởng cánh tả (thúc đẩy tư tưởng quá khích về phân biệt chủng tộc, nhập cư, súng ống…) hơn là việc tranh cử.

Tổng thống Barack Obama nói chuyện với Giám đốc FBI Robert Mueller trong một cuộc họp tại trụ sở của FBI tại Washington, DC, ngày 28/4/2009. Mueller đã lãnh đạo FBI 12 năm. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

Tờ NR cho rằng chính quyền Obama, với Ngoại trưởng Clinton đứng đầu, đã thỏa hiệp với Nga về lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Chính phủ đã bật đèn xanh cho việc chuyển giao quyền kiểm soát 1/5 nguồn cung uranium của Mỹ sang Nga – một chế độ thù địch. Tệ hơn nữa, vào thời điểm chính quyền chấp thuận việc chuyển giao, họ biết rằng công ty con của Rosatom ở Hoa Kỳ đã tham gia vào một doanh nghiệp gian lận đã từng phạm tội gian lận, tống tiền và rửa tiền.

Chính quyền Obama cũng biết các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội đang cố gắng ngăn chặn thỏa thuận. Do đó, Bộ Tư pháp đã che giấu những gì nó biết. Bộ này cho phép các doanh nghiệp gian lận để tiếp tục thỏa hiệp với ngành công nghiệp uranium của Mỹ, thay vì bắt đầu khởi tố mà có thể đã chấm dứt thỏa thuận. Các công tố viên đợi 4 năm trước khi âm thầm kiến ​​nghị xóa trường hợp này, vi phạm các nguyên tắc tố tụng của Bộ Tư pháp. Trong khi đó, chính quyền đã ngăn cản Quốc hội, đe dọa người cung cấp thông tin của FBI không được tiết lộ công khai.

Triều Thiên