Hoạt động giết người lấy nội tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn vẫn tiếp diễn mà không hề suy giảm, theo hai điều tra viên phát biểu tại Quốc hội Canada.

Luật sư nhân quyền David Matas và cựu Quốc vụ khanh David Kilgour đã trình bày những phát hiện trong báo cáo gần đây nhất của họ trước Tiểu ban Nhân quyền của Nghị viện Canada vào ngày 3/11.

Qua việc điều tra hơn 700 trung tâm cấy ghép tạng ở Trung Quốc, báo cáo chỉ ra rằng các bệnh viện Trung Quốc tiến hành 60.000 đến 100.000 ca ghép tạng mỗi năm kể từ năm 2000 và hầu hết nội tạng có nguồn gốc từ những người vô tội – Những người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người theo Kito giáo và phần lớn là các học viên Pháp Luân Công.

Các học viên Pháp Luân Công trở thành nguồn nội tạng sẵn có, vô tận có thể bán cho các khách du lịch ghép tạng với giá cắt cổ”, luật sư Matas cho biết.

videoinfo__video3.dkn.tv||4729b8133__

Ad will display in 09 seconds

Nhà báo điều tra Ethan Gutmann, đồng tác giả của bản báo cáo 600 trang cùng với ông Matas và Kilgour, đã không tham dự buổi điều trần hôm 3/11.

Ông Matas và Kilgour mô tả tội ác mổ cướp nội tạng là “tâm điểm của những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc”, nơi các bác sỹ sử dụng các kỹ năng trị bệnh để giết các tù nhân lương tâm, lấy đi các nội tạng quan trọng của họ như thận, phổi và tim và cung cấp cho ngành ghép tạng siêu lợi nhuận.

‘Đáng báo động’

Ông Cheryl Hardcastle, thành viên Nghị viện thuộc Đảng Dân Chủ mới (NDP), một trong hai phó chủ tịch của Tiểu ban Nhân quyền đã nói với các phóng viên sau buổi điều trần: “Chúng tôi lắng nghe rất cẩn thận những con số này và nó thật đáng báo động, điều đó thật kinh khủng”.

Hồi tháng 12 năm 2014, Tiểu ban Nhân quyền đã thông qua chương trình hành động lên án hoạt động nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc và kêu gọi chấm dứt tội ác này ngay lập tức. Vào tháng 3/2015 chương trình được đổi thành tên thành Pháp Luân Công và Duy Ngô Nhĩ, vốn là hai trong số các nhóm nạn nhân chủ yếu.

Phiên điều trần ngày 03/11 là sự kiện đầu tiên Tiểu ban Nhân quyền tổ chức về vấn đề này kể từ khi Chính phủ của Đảng Tự do lên cầm quyền một năm trước.

Hồi tháng 6, Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua Nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức cuộc đàn áp Pháp Luân Công và nạn mổ cướp nội tạng. Nghị viện Châu Âu đã thông qua Nghị quyết tương tự vào năm 2013.

hai nhà điều tra Canada về mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc
Luật sư nhân quyền David Matas (trái), cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Irwin Cotler (giữa), cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour tham dự phiên điều trần tại Nghị viện Canada về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Kêu gọi hành động quốc tế

Cựu bộ trưởng Tư Pháp Irwin Cotler tham dự buổi điều trần nhấn mạnh tính nghiêm trọng của tình hình và thực tế rằng thủ phạm vẫn cố tình thực hiện hành động tàn ác.

Ông Cotler nói: “Những điều quan trọng là – Thứ nhất, đây là hoạt động cấp nhà nước tại Trung Quốc; Thứ hai nó mang tính toàn diện và rộng rãi; Thứ ba nó nhắm vào những người vô tội đặt biệt học viên Pháp Luân Công; Thứ tư nó vẫn tiếp tục hoạt động dưới nền văn hóa miễn truy cứu”.

Ông Colter bổ sung thêm một trong những kiến nghị cô đọng từ báo cáo của Kilgour-Matas-Gutmann: “Tôi nghĩ rằng đã đến lúc cơ quan lập pháp chính phủ [cần hành động]. Tôi cho rằng vấn đề này có sự ủng hộ của tất cả các đảng. Bây giờ là lúc để tiến tới”.

Ông Michael Levitt, thành viên Hạ viện Đảng Tự do, chủ tịch Tiểu ban phát biểu một kiến nghị khác: “Tôi quan tâm đến hành động đa phương và việc Canada có thể làm những gì trong cộng đồng quốc tế cùng với các đồng minh”.

Ba tác giả bản báo cáo kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới không cho phép người dân nước mình đến Trung Quốc ghép tạng, cho đến khi Trung Quốc cho phép tiến hành một cuộc điều tra toàn diện. Tới nay, Tây Ban Nha, Israel và Đài Loan đã thông qua luật cấm công dân cấy ghép tạng tại Trung Quốc.

Các tác giả cho rằng ngành du lịch ghép tạng tại Trung Quốc cần được giám sát công khai hơn. Họ hy vọng rằng cộng đồng liên chính phủ toàn cầu sẽ tiến hành cuộc điều tra độc lập về việc lạm dụng cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc.

Limin Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: