Luật sư vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tại phiên điều trần trước Thượng viện hôm thứ Tư (16/12 giờ Mỹ) rằng cuộc bầu cử của Nevada đầy rẫy gian lận.

Luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump Jesse Binnall cho biết: “Năm nay, hàng nghìn hàng nghìn cử tri Nevada đã bị hủy bỏ tiếng nói của họ do gian lận bầu cử và phiếu bầu không hợp lệ”. Ông Jesse Binnall là người đã đệ đơn kiện thách thức hàng nghìn lá phiếu ở Nevada trước khi một thẩm phán bác bỏ nó vào ngày 4/12, theo The Epoch Times.

“Đây là cách nó đã xảy ra. Vào ngày 3/8/2020, sau một phiên họp đặc biệt gấp rút, các nhà lập pháp Nevada đã thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với luật bầu cử của tiểu bang bằng cách thông qua một dự luật được gọi là AB4″, ông nói, đề cập đến luật của tiểu bang nới lỏng các hạn chế đối với các lá phiếu gửi qua thư.

“Các lỗ hổng của quy chế này đã quá rõ ràng. Nó khiến cuộc bỏ phiếu phổ thông qua thư không có đủ biện pháp bảo vệ để xác thực cử tri hoặc đảm bảo yêu cầu cơ bản rằng chỉ một lá phiếu được gửi cho mỗi cử tri đủ tiêu chuẩn hợp pháp”, ông nói với hội đồng An ninh Nội địa. “Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi các quan chức bầu cử không xử lý được những thiếu sót đã biết trong danh sách cử tri của họ”.

“Nhờ AB4, số lượng phiếu bầu qua thư tăng vọt từ khoảng 70.000 trong năm 2016 lên hơn 690.000 trong năm nay. Cuộc bầu cử chắc chắn có gian lận và đường dây nóng của chúng tôi không ngừng đổ chuông”.

Ông Binnall lập luận thêm rằng do số lượng phiếu bầu gửi qua thư cao, nó đã dẫn đến gian lận và những bất thường khác.

Một bản tuyên thệ được trích dẫn bởi chiến dịch của Trump hồi đầu tháng này cho biết hơn 3.900 người không phải là công dân Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ở Nevada trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Bản tuyên thệ sử dụng thông tin từ hồ sơ đăng ký xe cơ giới của Nevada. Trong tiểu bang, những người ngoại quốc bất hợp pháp và những người không phải là công dân hợp pháp có thể lấy bằng lái xe và thẻ căn cước, mặc dù cả hai nhóm đều không được bỏ phiếu hợp pháp. Chiến dịch cũng nêu bật các trường hợp bị cáo buộc khác trong đó cử tri bỏ phiếu hai lần hoặc cư dân không thuộc Nevada bỏ phiếu trong tiểu bang.

Thẩm phán James Russell đã phủ nhận vụ kiện của chiến dịch vào ngày 4/12.

Trước đó trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Gary Peters của Đảng Dân chủ trong Ủy ban An ninh Nội địa, nói rằng những thách thức pháp lý hiện tại đối với kết quả bầu cử “làm suy yếu ý chí của người dân, tước quyền cử tri và gieo mầm mống thiếu lòng tin”. Sau đó, ông buộc tội Thượng nghị sĩ Ron Johnson, Chủ tịch hội đồng An ninh Nội địa, đã tổ chức một diễn đàn để rao bán “thuyết âm mưu”.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây