Uy tín của Tổng thống Putin đã suy giảm mạnh trong cuộc điều tra xã hội gần đây. Một bài báo trên trang Chathamhouse hôm 28/2 cho hay, người Nga đang tỏ rõ sự ‘ngán ngẩm’ đối với chính sách của điện Kremlin dưới thời Putin.

Theo bài báo có tiêu đề ‘Putin’s Hold on the Russian Public Is Loosening’ của Sir Andrew Wood trên Chathamhouse, thu nhập thực tế của người dân Nga trong 4 năm qua đã giảm 11-14%, kể từ thời điểm Kremlin cho sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina. Điều tra dư luận cho thấy niềm tin vào chính phủ, và các cơ quan nhà nước đều đã giảm sút, xuống mức thấp nhất kể từ 2002.

Bài báo cho hay, theo điều tra của Levada, 53% người dân Nga mong muốn nội các của Thủ tướng Medvedev giải tán. Niềm tin đối với Tổng thống Putin cũng giảm mạnh, từ 60% xuống còn 39%. Số người cho rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm cá nhân cho nhiều vấn đề nổi cộm ở Nga tăng từ khoảng 40% trong giai đoạn 2015-17 lên 61% vào thời điểm hiện tại.

Theo nhà báo Sir Andrew Wood, ông Putin đã cạn ý tưởng và đi vào lối mòn trong các chính sách điều hành đất nước. Nhà báo Anh tin rằng vị tổng thống nguyên là cựu điệp viên của KGB sẽ không có gì đột phá cho dù ông vẫn tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ tư của mình kết thúc vào năm 2024.

Hồi đầu ngoái, trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times, cựu tỷ phú Nga Mikhail Khodorkovsky, hiện đang sống lưu vong ở Anh, cho rằng Tổng thống Putin “là tù nhân của quyền lực ở điện Kremlin”.

Ông Putin, sinh năm 1952, liên tục là tổng thống và thủ tướng của Nga kể từ năm 2000, hiện ông đang ở nhiệm kỳ tổng thống thứ tư, nhiệm kỳ này sẽ kết thúc vào năm 2024, khi đó ông sẽ 72 tuổi. Trong một cuộc biểu tình hồi tháng 9/2018, phản đối chính sách hưu của chính phủ Nga, người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Nga không có Putin” và giương cao biểu ngữ với câu hỏi “Putin, bao giờ ông nghỉ hưu”.

Đặng Trần

videoinfo__video2.dkn.tv||0b0075557__