Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc là một phần cuộc điều tra của Mỹ về âm mưu lợi dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để trốn tránh các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran, Reuters cho biết thông tin từ các nguồn có hiểu biết về cuộc điều tra.

Ít nhất từ năm 2016, Hoa Kỳ đã điều tra về việc liệu Huawei Technologies Ltd có vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran hay không. Gần đây, cuộc điều tra đã liên quan đến việc tập đoàn này sử dụng HSBC Holdings Plc để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp liên quan đến Iran, theo Reuters.

Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, con gái của nhà sáng lập tập đoàn, đã bị bắt tại Canada và phải đối mặt với lệnh dẫn độ tới Hoa Kỳ, làm dấy lên nguy cơ khơi mào một cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và khuấy đảo thị trường chứng khoán toàn cầu.

Một nguồn tin cho biết HSBC không bị điều tra. Phát ngôn viên của HSBC từ chối bình luận. Huawei cũng từ chối bình luận.

Cổ phiếu của Mỹ và châu Á đã sụt giảm sau khi có tin về vụ bắt giữ, điều này phản ánh mối lo lắng của công chúng về triển vọng xung đột giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, không chỉ về thuế quan mà còn cả về quyền bá chủ công nghệ, Reuters bình luận.

Hãng tin này cho biết Huawei đang bị Washington và các chính phủ phương Tây khác giám sát chặt chẽ về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc, do những lo ngại về việc Bắc Kinh có thể sử dụng tập đoàn này cho hoạt động gián điệp. Sản phẩm thiết bị viễn thông của Huawei đã bị chối bỏ ở Mỹ và một số thị trường khác, dù tập đoàn này liên tục phủ nhận rằng họ chịu ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Thu Hà

Từ Khóa: