Nhà báo người Mỹ gốc Úc Dylan Howard và nhà báo người Anh Dominic Utton gần đây đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề “COVID-19: Sự che đậy vĩ đại nhất trong lịch sử – Từ Vũ Hán tới Nhà Trắng” chỉ ra rằng, vì ĐCSTQ che giấu đại dịch và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông đồng với ĐCSTQ che giấu dịch bệnh nên virus đã lan rộng ra toàn cầu, nếu không, ít nhất 100.000 người trên thế giới đã không mất mạng.

WHO tin và không tin ĐCSTQ đem đến sự khác biệt rất lớn

Theo tờ Express của Anh, cuốn sách đã so sánh thái độ tiền hậu bất nhất của WHO đối với ĐCSTQ trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán và thời kỳ dịch SARS năm 2003.

Trong trận dịch SARS năm 2003, WHO biết rằng chính quyền ĐCSTQ không đáng tin cậy. Phát ngôn viên của WHO khi đó đã lên án công khai các nhà chức trách ĐCSTQ vào hồi tháng 5/2003, nói rằng việc “mất dữ liệu, che giấu thông tin và thiếu hợp tác” của ĐCSTQ đã cản trở nghiêm trọng tiến độ công tác kiểm soát dịch bệnh quan trọng.

Cũng trong đợt SARS năm 2003, “WHO đã hành động nhanh chóng và quyết đoán, do đó dịch bệnh đã được kiểm soát vào ngay tháng 6 năm đó, số người chết không đến 1.000 người”.

Tuy nhiên, trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, WHO đã chọn cách “tin” vào những thông tin sai lệch do ĐCSTQ cung cấp, ngay cả khi nhiều quốc gia bao gồm cả Đài Loan đã cung cấp bằng chứng trái ngược với tuyên bố của ĐCSTQ, nhưng WHO vẫn làm như vậy.

Ví dụ: WHO đã cố tình phớt lờ tuyên bố của Đài Loan về việc virus viêm phổi Vũ Hán có thể lây truyền từ người sang người vào tháng 12 năm ngoái.

Vào tháng 12/2019, chính quyền Đài Loan đã bắt đầu theo dõi những người trở về từ Vũ Hán sau khi biết về đợt bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán. Hơn nữa, các nhà chức trách Đài Loan đã liên hệ với WHO và thông báo cho WHO rằng, một số nhân viên y tế ở Vũ Hán đã mắc căn bệnh này, điều này chứng minh rằng, virus có thể lây truyền từ người sang người.

Trong một email phía Đài Loan gửi cho WHO vào ngày 31/12 có viết: “Tin tức mới nhất cho biết, hôm nay đã có ít nhất 7 trường hợp viêm phổi không điển hình (atypical pneumonia) xảy ra tại Vũ Hán. Có thông tin cho rằng, những bệnh nhân này không bị nhiễm SARS, các mẫu máu vẫn đang được xét nghiệm và các bệnh nhân đã được cách ly điều trị. Nếu bạn có thể chia sẻ thông tin với chúng tôi, chúng tôi sẽ vô cùng biết ơn”.

Cùng ngày 31/12, ĐCSTQ đã xác nhận rằng, có 27 người bị nhiễm virus viêm phổi tại Vũ Hán, đồng thời tuyên bố đã cử một nhóm chuyên gia đến Vũ Hán để xem xét. ĐCSTQ cũng thông báo cho WHO về sự bùng phát của dịch bệnh trong ngày hôm đó.

Cuốn sách nói rằng, mặc dù có thông báo nhưng ngay từ ban đầu, ĐCSTQ đã triệt tiêu những thông tin quan trọng, chẳng hạn như số người nhiễm bệnh chính xác và cố tình làm giảm nguy cơ của dịch bệnh…

Về phía ông Tập Cận Bình, mãi cho tới ngày 20/1, ông mới tuyên bố rằng, dịch bệnh cần được kiểm soát. Còn WHO đã không công nhận bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là một đại dịch cho đến ngày 11/3.

Hai tác giả đã đặt câu hỏi trong cuốn sách: “Xét thấy ĐCSTQ đã một mực ngăn cản Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới trong nhiều thập kỷ. Còn WHO đã trợ giúp ĐCSTQ che giấu sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, liệu đây có phải là một ví dụ cho thấy WHO đã khuất phục trước ĐCSTQ?”

Steven Solomon, cố vấn pháp lý của WHO đã phủ nhận việc Đài Loan trước đó đã cảnh báo WHO rằng dịch COVID-19 có thể lây lan từ người sang người vào hồi tháng 5 năm nay. “Họ đã gửi cho chúng tôi một email, nhưng email đó không phải là một cảnh báo mà chỉ yêu cầu chúng tôi cung cấp thêm thông tin về dịch viêm phổi”, ông nói.

Đáp lại điều này, trung tâm Kiểm soát Dịch tễ của Đài Loan cho biết, họ đã đề cập cụ thể đến bệnh SARS trong email của mình. Vì SARS có thể lây truyền từ người sang người và cũng đề cập đến việc bệnh nhân được cách ly, “các quan chức y tế công cộng nên phải nhận ra từ những điều đó rằng, dịch bệnh lần này cũng có thể lây truyền từ người sang người”.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, phản ứng của WHO đối với dịch bệnh chủ yếu đều dựa trên thông tin do ĐCSTQ cung cấp. ĐCSTQ đã cố gắng che giấu quy mô thực sự của đại dịch, kết quả là khi WHO công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu vào ngày 12/3, toàn thế giới đã có 126.000 người nhiễm bệnh và 4.628 ca tử vong. Mọi người cho rằng, con số thực tế sẽ phải cao hơn con số này, vì số liệu chính thức do ĐCSTQ cung cấp là không đáng tin cậy.

Nếu cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng được truyền ra nước ngoài, hàng trăm nghìn người đã có thể thoát khỏi cái chết

Cuốn sách cũng phân tích rằng, nếu ĐCSTQ không chèn ép việc bác sĩ Lý Văn Lượng gửi thông tin về virus viêm phổi Vũ Hán cho bạn học của mình vào ngày 30/12 năm ngoái, và thông tin đó nếu được lan truyền ra nước ngoài thì hàng trăm nghìn người đã có thể được cứu thoát khỏi cái chết.

Vào lúc 5h34 chiều ngày 30/12, bác sĩ Lý Văn Lượng thông báo cho các bạn học trường y của mình qua WeChat và cảnh báo họ rằng, có 7 trường hợp mắc bệnh SARS đã được chẩn đoán ở chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán. Sau đó, ông gửi kèm một báo cáo xét nghiệm cùng một bức ảnh chụp CT phổi của một bệnh nhân: “Những bệnh nhân này đã được cách ly trong khu cấp cứu của bệnh viện chúng tôi”. Một giờ sau, bác sĩ Lý nhận được một tin nhắn cảnh báo rằng, WeChat không phải là nền tảng có thể truyền thông tin một cách an toàn: “Hãy cẩn thận, nếu không nhóm WeChat của chúng ta có thể bị đóng”.

Sau đó, bác sĩ Lý đã gửi một tin nhắn văn bản mới, ông viết: “Tin tức mới nhất là những bệnh nhân này được xác nhận là bị nhiễm virus corona và virus này đang ‘phân hình’”. Ông giới thiệu về nguồn gốc của virus corona, nhưng vì cảm thấy bị đe dọa nên đã dặn dò mọi người trong nhóm không được đưa tin tức và báo cáo kiểm tra ra bên ngoài.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc đã sớm phát hiện ra sự việc và sở cảnh sát Vũ Hán thông báo rằng, 8 người dùng Internet đã bị trừng phạt vì tung tin đồn khi không được phép. Phía chính quyền ĐCSTQ cũng tuyên bố rằng, những gì bác sĩ Lý Văn Lượng đã tiết lộ là tin tức sai sự thật, theo đó, bác sĩ Lý đã bị buộc phải ký vào một cam kết hứa rằng ông “sẽ không tái phạm”.

Hai tác giả của cuốn sách, Dylan Howard và Dominic Utton ước tính rằng, nếu tiến sĩ Lý Văn Lượng có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội được mã hóa, thì tin tức về sự bùng phát của virus từ người sang người ở Trung Quốc có thể được lan truyền đến phương Tây từ cuối tháng 12/2019 và toàn thế giới đã có thể tránh được hàng trăm nghìn ca tử vong.

WeChat được phát triển bởi doanh nhân Trương Tiểu Long (Allen Zhang), nhưng ĐCSTQ đã tích cực hỗ trợ sự phát triển của dự án này và giám sát WeChat trên quy mô lớn. Một báo cáo điều tra của phòng thí nghiệm Công dân của Đại học Toronto có trụ sở tại Toronto cho hay, ĐCSTQ đã cấm người Trung Quốc thảo luận về dịch COVID-19 trên WeChat trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Cuộc điều tra của họ cho thấy WeChat đã chặn 132 từ khóa từ ngày 1/1 đến 31/1, bao gồm các từ như “viêm phổi không xác định ở Vũ Hán”; “bùng phát bệnh viêm phổi không điển hình ở Vũ Hán”.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 15/2, WeChat đã thêm 384 từ mới và từ ghép của chúng vào danh sách chặn, chẳng hạn như tên của Tập Cận Bình, các từ chỉ trích chính phủ và nhận xét trung lập về các chính sách kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTQ. Các từ ghép Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao và các địa danh khác với dịch bệnh, cũng như cách ghép nối của các cụm từ “đương cục, dịch bệnh, che giấu”, “Vũ Hán, virus, truyền từ người sang người”…

Ngoài ra, cuốn sách còn viết: “Khi bác sĩ Lý Văn Lượng gửi tin nhắn trên WeChat, vẫn chưa có ai nghe nói về dịch bệnh COVID-19. Để ngăn thế giới bên ngoài biết về đợt bùng phát này, ĐCSTQ đã chèn ép nghiêm khắc các luồng giao tiếp trên mạng xã hội. Hành vi che giấu dịch bệnh này đã tạo thời gian cho virus lây lan ra toàn cầu. Thông qua hành vi này, ĐCSTQ đã khiến dịch bệnh lẽ ra có thể được kiểm soát ở Trung Quốc lan rộng ra toàn thế giới”.