Theo một phân tích mới thì những tuyên bố thường được các phương tiện truyền thông dòng chính, tổ chức kiểm duyệt nội dung mạng xã hội xác nhận rằng các vụ kiện của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa đã bị tòa án bác bỏ trên toàn quốc là không đúng sự thật.

Các phát hiện cho thấy rằng nếu tất cả các vụ kiện đã được kết thúc trước khi ông Joe Biden được Quốc hội chứng nhận là người chiến thắng chính thức trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 7/1 thì cựu Tổng thống Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử căng thẳng này.

Trong số 22 vụ kiện đã được tòa án xét xử và đưa ra phán quyết, ông Trump và Đảng Cộng hòa đã thắng trong 15 vụ, theo nhà báo công dân John Droz Jr., một nhà vật lý và nhà vận động môi trường ở Thành phố Morehead.

Điều này có nghĩa là ông Trump đã thắng 2/3 số vụ được tòa án xét xử đầy đủ.

Droz và một nhóm tình nguyện viên đã tìm hiểu hồ sơ tòa án và các chi tiết pháp lý vụn vặt để theo dõi 81 vụ kiện đã được đệ trình liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020. Các vụ kiện đã được theo dõi trên bảng tính có sẵn công khai của Droz, tính đến ngày 6/2.

Trong số 81 vụ kiện, 11 vụ bị rút lại hoặc hợp nhất và 23 vụ bị bác vì thiếu cơ sở hoặc vì lý do khác. Không nên coi cả nhóm 11 và 23 vụ này là “thắng hay thua cho bên nào”, Droz nói, vì chúng “không liên quan gì đến giá trị của vụ kiện”.

Như vậy còn lại 47 vụ kiện. Trong đó có 22 vụ đã được hoàn tất sau khi tòa án nghe các tranh luận, xem xét bằng chứng và sau đó đưa ra phán quyết.

Trong số 22 vụ kiện đó, ông Trump hoặc Đảng Cộng hòa đã thắng 15 và thua 7, theo phân tích.

Điều này có nghĩa là ông Trump và các đảng viên Cộng hòa “đã THẮNG đa số các vụ kiện gian lận bầu cử năm 2020 được xét xử đầy đủ, và sau đó đã có phán quyết!,” Droz nói trong một tuyên bố. “Đó có phải là những gì các phương tiện truyền thông dòng chính đang đưa tin không?”

Trong số những chiến thắng hợp pháp cho Đảng Cộng hòa có các vụ kiện sau đây:

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) kiện Miller tại tòa án Iowa, một vụ kiện trong đó Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã thắng và có được lệnh cấm đối với các đơn xin bỏ phiếu vắng mặt.

RNC kiện Gill tại tòa án Iowa, trong đó chiến dịch của ông Trump đã giành được lệnh cấm một quan chức quận phân phối và chấp nhận các biểu mẫu đã ký có chứa thông tin in sẵn.

Ông Trump kiện Boockvar tại tòa án Pennsylvania, trong đó chiến dịch tranh cử của Trump đã có được lệnh chống lại việc kiểm đếm các phiếu bầu cử qua thư và vắng mặt trong đó cử tri được phép cung cấp bằng chứng nhận dạng vài ngày sau Ngày bầu cử.

Droz lưu ý rằng chỉ có ba vụ kiện giải quyết sự không chính xác của máy bỏ phiếu.

“Một trong số này đã bị bác bỏ (do quyền tài phán), một bị đưa ra phán quyết ngược lại (mặc dù không có phát hiện nào được đưa ra), và một vẫn đang mở (các phát hiện vẫn đang được đưa ra)”.

“Lời giải thích cho việc có rất ít vụ kiện ở hai mảng này là do việc chứng minh có gian lận hoặc thao túng máy bỏ phiếu là những quy trình rất tốn thời gian, đòi hỏi công việc điều tra và tài liệu đáng kể. Đơn giản là không có đủ thời gian để thực hiện việc này trước những điểm chính trong quy trình (như việc Cử tri đoàn bỏ phiếu ở Quốc hôi)”.

“Quan điểm của chúng tôi là công chúng cần được biết nhiều hơn nhiều về vấn đề tính liêm chính của cuộc bầu cử – và hiểu chính xác hơn về chi tiết các vụ kiện là một phần quan trọng của điều đó”, Droz viết, giải thích mục đích báo cáo của mình.