Tàu sân bay Roosevelt được hộ tống bởi 4 tàu khác đã đến hợp sức với chiến hạm USS Ronald Reagan ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngày 24/10, Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tác chiến đi cùng đã tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Hạm đội 7 của lực lượng này phụ trách.

Thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ cho biết: “Tàu sân bay lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt (CVN 71) cùng Nhóm Tác chiến Tàu sân bay Theodore Roosevelt (TRCSG) ngày 23/10 đã đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 để thực hiện các nhiệm vụ an ninh hàng hải, tham gia các hoạt động hợp tác an ninh và thăm một số cảng”. Tàu Theodore Roosevelt được hộ tống bởi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Bunker Hill cùng các tàu khu trục Halsey, Preble và Sampson.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một tàu sân bay khác của Mỹ là USS Ronald Reagan đang hoạt động ở vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên.

Trong một động thái được cho là lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên, ngày 24/10, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Vincent Brooks đã cùng lên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tái khẳng định sẵn sàng cùng nhau chiến đấu.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: Flickr/ SupaSmokey)

Phát biểu trên con tàu đang thả neo ngoài khơi thành phố Busan ở phía Nam của Hàn Quốc sau cuộc tập trận hải quân kéo dài 5 ngày, Chủ tịch JCS Jeong Kyeong-doo nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình an ninh nghiêm trọng chưa từng thấy này, việc triển khai chiếc tàu sân bay và nhóm tấn công tới Bán đảo Triều Tiên cũng như việc tham gia tập trận chung với Hàn Quốc là một phần của việc tăng cường triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ. Đây chắc chắn là một lời cảnh báo mạnh mẽ với Triều Tiên”, theo TTXVN.

JCS khẳng định cuộc tập trận vừa qua là dịp để tăng cường hơn nữa khả năng tiến hành các hoạt động chung và hai nước sẽ tiếp tục duy trì khả năng cùng chiến đấu mạnh mẽ ngay lập tức thông qua sự hợp tác chặt chẽ. Việc 2 chỉ huy quân sự cấp cao cùng lên chiếc tàu sân bay nói trên là nhằm khẳng định sự sẵn sàng chiến đấu chung của hai nước đồng minh trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên và động viên các binh sĩ vừa tham gia cuộc tập trận.

Minh Minh

Từ Khóa: