COVID-19 bắt nguồn tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến nay đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch. Vậy làm thế nào COVID-19 có thể trở thành căn bệnh nghiêm trọng hơn bệnh viêm phổi, và nó gây hại gì đối với phổi và phần còn lại của cơ thể chúng ta?

COVID-19 ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Tờ Guardian Australia đã phỏng vấn Giáo sư John Wilson, một bác sĩ hô hấp và là hiệu trưởng trường Đại học Bác sĩ Hoàng gia Australasian. Ông nói rằng hầu hết hậu quả nghiêm trọng của COVID-19 là gây ra viêm phổi.

Theo ông Wilson, những người nhiễm COVID-19 có thể được xếp vào bốn loại lớn:

1) Những người có virus nhưng không có triệu chứng.

2) Những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, nghĩa là người đó bị sốt và ho hoặc có thể có các triệu chứng nhẹ hơn như đau đầu hoặc viêm kết mạc.

“Những người có triệu chứng nhẹ vẫn có khả năng truyền virus nhưng có thể họ không nhận thức được vấn đề này”, ông Wilson cho biết.

3) Người bệnh có các triệu chứng giống như cúm.

4) Người bệnh bị viêm phổi.

Giáo sư Wilson cho biết: “Ở Vũ Hán, người ta phát hiện rằng, trong những người dương tính với COVID-19 và cần đến sự giúp đỡ y tế thì khoảng 6% bị bệnh nặng”.

WHO cho biết, những người già và những người có tiền sử bị huyết áp cao, các vấn đề về tim và phổi hoặc tiểu đường, có nhiều khả năng bị nặng.

Viêm phổi phát triển như thế nào?

Khi người bị nhiễm COVID-19 bị ho và sốt, Giáo sư Wilson nói rằng, đó là kết quả của nhiễm trùng đường hô hấp trên.

”Niêm mạc của đường hô hấp bị tổn thương, gây viêm. Điều này lần lượt kích thích các dây thần kinh trong niêm mạc đường thở. Chỉ cần một hạt bụi là có thể bị ho”, ông cho biết.

Tuy nhiên, nếu bệnh trở nên tồi tệ hơn nghĩa là virus sẽ đi qua đường dẫn khí và đi đến phế nang ở cuối đường dẫn khí. Nếu virus đi vào các bao khí ở dưới đáy phổi và các bao khí sau đó bị viêm, thì sẽ dẫn đến viêm phổi và khi phổi chứa đầy chất gây viêm, thì không thể đưa đủ oxy vào máu và đó là nguyên nhân gây tử vong.

Điều trị viêm phổi như thế nào?

Giáo sư Christine Jenkins, chủ tịch của Tổ chức Phổi Úc và là một bác sĩ hô hấp hàng đầu, nói với tờ Guardian Australia: “Thật không may, cho đến nay chúng tôi chưa có biện pháp ngăn chặn viêm phổi COVID-19… Tại thời điểm này, không có bất kỳ phương pháp điều trị nào ngoài điều trị hỗ trợ, đó là những gì chúng tôi dành cho những người được chăm sóc đặc biệt”.

“Chúng tôi hỗ trợ thở và duy trì lượng oxy cao cho đến khi phổi của bệnh nhân có thể hoạt động bình thường trở lại và hồi phục”.

Sự khác nhau giữa COVID-19 và viêm phổi 

Giáo sư Jenkins cho biết, viêm phổi do COVID-19 khác với những trường hợp viêm phổi phổ biến: “Hầu hết các loại viêm phổi mà chúng tôi biết và cho bệnh nhân nhập viện là do vi khuẩn và họ được điều trị bằng kháng sinh”.

Còn Giáo sư Wilson cho rằng, các trường hợp viêm phổi do COVID-19 có xu hướng ảnh hưởng đến toàn bộ phổi, thay vì những phần nhỏ của phổi như thông thường.

Giáo sư Wilson cho biết: “Một khi chúng ta bị nhiễm trùng trong phổi và, nếu nó liên quan đến các phế nang, thì phản ứng cơ thể trước tiên là cố gắng tiêu diệt [virus] và hạn chế sự nhân ra của nó”.

Nhưng ông lưu ý rằng phản ứng đầu tiên có thể bị suy yếu ở một số nhóm, bao gồm những người mắc bệnh tim và phổi tiềm ẩn, bệnh tiểu đường và người già.

Giáo sư Jenkins cho rằng, nhìn chung, những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ bị viêm phổi, cũng như những người mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư hoặc mắc bệnh mãn tính ảnh hưởng đến phổi, tim, thận hoặc gan, người hút thuốc, trẻ từ 12 tháng tuổi trở xuống.

“Tuổi tác là yếu tố dự báo chính về nguy cơ tử vong do viêm phổi. Viêm phổi luôn nghiêm trọng đối với người già và thực tế nó từng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người cao tuổi”, Giáo sư Jenkins cho biết.

“Một điều quan trọng cần nhớ là cho dù các vị có khỏe mạnh và năng động đến đâu, nguy cơ mắc bệnh viêm phổi của các vị cũng tăng theo tuổi tác. Điều này là do hệ thống miễn dịch của chúng ta suy yếu một cách tự nhiên theo tuổi tác, khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng và bệnh tật”, ông nói.

Theo The Guardian
Thiện Lan dịch và biên tập