Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Ba (22/1) rằng họ sẽ theo đuổi việc dẫn độ đối với Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei Technologies Co Ltd, bà Mạnh Vãn Châu, theo Reuters.

Bà Mạnh, 46 tuổi, sẽ xuất hiện trở lại tại một tòa án ở Vancouver vào ngày 6/2 để ấn định ngày ra tòa. Vụ bắt giữ ngày 1/12 của bà đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc. Trung Quốc kể từ đó đã bắt và giam giữ hai công dân Canada, đồng thời xử lại và kết án tử hình một công dân Canada buôn lậu ma túy – người trước đó chỉ bị kết án tù.

Quá trình dẫn độ bắt đầu bằng lệnh bảo đảm tạm thời từ một quốc gia Canada có thỏa thuận dẫn độ, giống như thỏa thuận mà chính quyền Hoa Kỳ yêu cầu bắt giữ bà Mạnh.

Quốc gia yêu cầu có 60 ngày kể từ lần bắt giữ ban đầu để đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức. Bộ trưởng Tư pháp mới của Canada, David Lametti, sau đó sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu để quyết định có nên ban hành thẩm quyền để tiến hành hay không. Nếu ông ban hành như dự kiến, vụ án Mạnh Mạnh sẽ được gửi lên Tòa án Tối cao British Columbia để xét xử dẫn độ.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Việc xét xử có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Thẩm phán sẽ xác định liệu vụ án có đáp ứng tiêu chuẩn “prima facie” (chứng cứ hiển nhiên) hay không, nghĩa là một thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn xét xử và tin rằng bằng chứng sẽ đủ cho một bản án.

Nếu một thẩm phán quyết định bằng chứng của Hoa Kỳ đủ mạnh, họ sẽ ban hành lệnh ủy ban khuyến nghị có hiệu quả dẫn độ cho Bộ trưởng Tư pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Canada quyết định có ban hành lệnh dẫn độ Mạnh sang Hoa Kỳ hay không.

Có nhiều cách để bà Mạnh chống lại lệnh của ủy ban hoặc lệnh thẩm phán từ bộ trưởng, có thể kéo dài vụ kiện của bà trong nhiều năm, luật sư nói với Reuters.

Liệu Bộ trưởng Tư pháp Canada có thể yêu cầu thêm thời gian không?

Nói chung, khi có một thời hạn, Bộ trưởng không có quyền gì để được gia hạn. Luật sư Brock Martland có trụ sở tại Vancouver nói thêm rằng Bộ trưởng có thể muốn tuân thủ chặt chẽ quy định trong vụ án được soi mói kỹ lưỡng này.

Bộ trưởng Tư pháp sẽ xem xét điều gì?

Các yếu tố pháp lý hiện ra lờ mờ, Martland nói, nhưng những yếu tố chính trị và nhân đạo cũng vậy, chẳng hạn như nếu một người bị truy nã là người già và có thể không chịu được đời sống trong nhà tù ở Hoa Kỳ. Những trường hợp đó không mấy phổ biến, ông nói thêm.

Các nước có xu hướng tuân thủ mạnh mẽ nghĩa vụ đối với một đối tác dẫn độ, luật sư Martland nói.

Nhưng tôi nghĩ có những trường hợp mà bộ trưởng có thể quan tâm về việc liệu quy trình này có bị xâm phạm hay sự công bằng của quy trình không phải là những gì cần phải có.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với Reuters vào tháng 12 rằng ông sẽ can thiệp vào vụ kiện bà Mạnh nếu nó phục vụ lợi ích thương mại hoặc an ninh.

Chính quyền Mỹ dàn xếp việc bắt người ở nước ngoài như thế nào?

Các công tố viên liên bang và tiểu bang ở Hoa Kỳ không thể đơn giản yêu cầu các đối tác nước ngoài bắt giữ một cá nhân nào đó. Những yêu cầu như vậy phải được thực hiện thông qua Văn phòng Quan hệ Quốc tế Hoa Kỳ (OIA) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

OIA duy trì đường dây liên lạc với chính quyền ở các quốc gia khác và chịu trách nhiệm cho các bước tiếp theo dẫn đến một vụ bắt giữ và dẫn độ.

Mỹ Khánh