Việc thử nghiệm tên lửa đạn hạt nhân trên Thái Bình Dương sẽ là bước cuối cùng để Triều Tiên chứng tỏ sự thành công trong chương trình vũ khí của họ, nhưng sẽ cực kỳ khiêu khích và có nguy cơ lớn.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cho hay lãnh đạo Kim Jong Un đang xem xét thử nghiệm một quả bom hydro “chưa từng thấy” trên Thái Bình Dương để đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Liên Hợp Quốc. Ông Trump lên án chính quyền Triều Tiên đã khiến hàng triệu người dân chết đói và Mỹ sẽ hủy diệt chế độ Kim Jong Un nếu buộc phải hành động.

“Có thể Triều Tiên sẽ bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-12 hoặc Hwasong-14 mang đầu đạn hạt nhân để mang nó lên vài trăm cây số trên Thái Bình Dương”, Yang Uk, một nhà nghiên cứu cao cấp của Diễn đàn Quốc phòng và an ninh Triều Tiên tại Seoul.

“Họ có thể lừa gạt, nhưng thực tế họ có nhu cầu kiểm tra khả năng phóng bom bằng tên lửa của mình. Họ có thể đã chuẩn bị kế hoạch và bây giờ đang cố gắng sử dụng những nhận xét của ông Trump như một cái cớ để biến nó thành hiện thực”, ông Yang nói.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đây sẽ là lần thử nghiệm trong khí quyển (thử nghiệm trên mặt đất) đầu tiên kể từ khi Trung Quốc thử một thiết bị vào năm 1980.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo hạt nhân cũng rất hiếm. Cuộc thử nghiệm duy nhất của Mỹ với một tên lửa đạn đạo có đầu đạn ‘sống’ đã được phóng từ tàu ngầm ở biển Thái Bình Dương vào năm 1962.

Trung Quốc đã bị lên án mạnh mẽ vì một cuộc thử nghiệm tương tự với một tên lửa nổ trên địa điểm thử nghiệm Lop Nur ở phía Tây đất nước vào năm 1966.

Các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên cho đến nay đều đã được tiến hành dưới lòng đất, gần đây nhất là vào đầu tháng này.

Ông Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị thuộc Viện Công nghệ Massachusetts cho biết: “Chúng tôi phải thừa nhận rằng họ có thể làm được, nhưng nó cực kỳ khiêu khích. Thử nghiệm tên lửa với một đầu đạn hạt nhân ‘sống’ chỉ được thực hiện một vài lần. Nếu nó không đi đúng như kế hoạch …. nó có thể là một sự kiện thay đổi thế giới”.

Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo qua vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản trong tháng vừa qua như là một phần của một loạt cuộc thử nghiệm mà các chuyên gia cho biết đã minh hoạ những tiến bộ nhanh chóng bất ngờ.

Cuộc thử nghiệm cuối cùng?

Trong khi một tên lửa sẽ là phương tiện tốt nhất để đặt quả bom thử nghiệm, nhưng cũng có thể đặt một quả bom trên tàu và cho nó phát nổ trên bề mặt đại dương, các chuyên gia cho biết.

Dù bằng cách nào, phóng xạ có thể rất đáng kể, cũng như phản ứng ngoại giao từ khắp nơi trên thế giới sẽ gay gắt. Việc phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên bay qua Nhật Bản đã bị phản đối đặc biệt gay gắt từ Tokyo và cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga gọi những bình luận và hành vi của Bình Nhưỡng là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Ông Narang cho biết một bài cuộc thử nghiệm đủ cao trên đại dương sẽ hạn chế sự phóng xạ, nhưng nguy cơ bao gồm thiệt hại từ xung điện từ, điều mà Bình Nhưỡng đã gợi ý họ có thể sử dụng khi tấn công vào Mỹ hoặc các đồng minh Mỹ.

“Nếu quả bom không được đẩy đi đúng kế hoạch và vụ nổ xảy ra ở độ cao thấp hơn, chúng ta có thể thấy một số hiệu ứng giống như EMP đối với bất cứ thứ gì trong khu vực. Cũng sẽ có rất nhiều cá chết”, ông Narang nói.
Bình Nhưỡng đã phóng thử hàng chục tên lửa trong năm nay với mong muốn đẩy nhanh chương trình chế tạo một tên lửa hạt nhân có thể tấn công Mỹ, thêm vào đó là một thử nghiệm hạt nhân vào ngày 3/9.

Ông David Albright, người sáng lập Viện Khoa học và An ninh Quốc tế ở Washington, cho biết nếu lời đe doạ của ông Un thành hiện thực, nó sẽ là một mốc “đỉnh điểm” cho Trung Quốc và có thể khiến nhiều nước khác yêu cầu “chấm dứt chế độ” ở Bình Nhưỡng.

Ông Albright cho biết: “Chưa từng ai thử hạt nhân trên mặt đất trong nhiều thập niên qua, và phóng xạ có thể làm cho nhiều người hoảng sợ”.

Các chuyên gia khác cho biết hiện nay một thử nghiệm hạt nhân trong khí quyển là không thích hợp vì những rủi ro kỹ thuật và ngoại giao đáng kể.

Ông Joshua Pollack, biên tập viên của tờ Nonproliferation Review ở Washington, nói rằng nó sẽ là một “cuộc thử nghiệm cuối cùng của tất cả mọi thứ”.

“Nhưng tôi sẽ ngạc nhiên nếu đây là động thái tiếp theo của họ. Họ vẫn chưa thử nghiệm một tên lửa ICBM có tầm bắn đầy đủ trên Thái Bình Dương”, Pollack nói. “Có thể họ sẽ thử nghiệm điều đó trước”.

Triều Thiên

Xem thêm: