Vụ tai nạn hàng không gần đây khiến một phụ nữ bị hút ra khỏi máy bay là lời nhắc nhở sâu sắc rằng ranh giới giữa sự sống và cái chết có thể chỉ là trong gang tấc.

 Bà Jennifer Riordan, 43 tuổi, giám đốc ngân hàng Wells Fargo ở New Mexico, đã bị hút một nửa thân trên qua cửa sổ máy bay sau khi động cơ trên chuyến bay Southwest hôm thứ Ba (17/4) bất ngờ nổ tung và làm vỡ chiếc cửa sổ cạnh bà. Dù bà được kéo trở lại khoang máy bay, bà đã không qua khỏi do những vết thương từ sự cố hy hữu này.

Vụ việc thương tâm của bà Riordan khiến nhiều người phải tìm hiểu: Vì sao tình huống này lại xảy ra?

Bà Jennifer Riordan chụp ảnh cùng chồng và hai con (Ảnh chụp màn hình)

Sự khác biệt giữa bên trong và bên ngoài máy bay trong khi bay là không thể tưởng tượng được: Bên trong máy bay thì ấm áp và êm đềm, nhưng cách đó chỉ vài tấc là bên ngoài máy bay với gió lốc, cái lạnh thấu xương và áp suất không khí cực thấp.

“Bên ngoài máy bay không phải là một nơi thân thiện gì”, theo ông Richard Anderson, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Eagle Flight tại Embry-Riddle.

Chưa kể gió và nhiệt độ đã đủ tồi tệ, sự khác biệt về áp suất không khí mới là điều ghê gớm nhất. Ông Anderson cho biết, ở độ cao 10km, áp suất không khí thấp hơn nhiều so với mặt đất.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Các nhà thiết kế máy bay tầm cao đã phải tìm cách giữ áp suất không khí bên trong máy bay đủ cao để mọi người có thể sống sót, theo cuốn sách “Hướng dẫn toàn diện về thời tiết Mỹ” của ông Jack Williams. Đó là lý do tại sao các cabin của máy bay là các khoang kín với máy bơm chân không để lọc không khí.

Vậy điều gì xảy ra nếu có vật nào đó xuyên thủng qua vỏ máy bay – giống như tai nạn máy bay của hãng Southwest 1380 hôm thứ Ba vừa rồi – tất cả khối lượng không khí bên trong máy bay sẽ bị đẩy thoát qua lỗ thủng ấy, ông Anderson cho biết.

Ông Anderson cũng cho biết, bất kỳ hành khách không may mắn nào ngồi gần lỗ thủng sẽ ngay lập tức bị hút về phía lỗ thủng đó với “một lực vô cùng mạnh”. 

máy bay
Một nửa thân trên của bà Jennifer Riordan đã bị hút ra khỏi máy bay sau khi động cơ bất ngờ phát nổ trên không (Ảnh: FOX28)

Hành khách chứng kiến vụ việc bà Riordan bị hút qua cửa sổ đã mô tả điều đó. Eric Zilbert, một nhân viên hành chính của Bộ Giáo dục California, nói: “Vào lúc đó, từ thắt lưng của cô ấy trở lên đã bị đẩy ra ngoài máy bay.”

Vì lỗ hổng quá nhỏ, và nhờ những hành khách khác kéo bà trở lại máy bay, nên bà Riordan đã không bị hút ra ngoài hoàn toàn. Nhưng nếu lỗ hổng đủ lớn thì sự khác biệt về áp lực có thể hút luôn cả ghế ngồi cùng với hành khách trên đó, ông Anderson cho biết. 

Ông nói thêm rằng có những trường hợp mà dây an toàn không đủ sức giữ hành khách khỏi bị hút ra khỏi máy bay.

Để cân bằng áp lực giữa bên trong và bên ngoài máy bay, phi công phải đưa máy bay giảm độ cao ngay lập tức và đó là điều mà chuyến bay Southwest đã làm hôm thứ Ba.

Thanh Bình