Tổng thống Hàn Quốc phải rời khỏi chức vụ sau khi Tòa án Hiến pháp ủng hộ lời buộc tội bà. Nhưng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với đất nước Hàn Quốc?

Điều gì tiếp sau việc phế truất?

Quyết định của Tòa án Hiến pháp ủng hộ lời buộc tội của Nghị viện có nghĩa bà Park Geun-hye không còn là Tổng thống nữa. Phán quyết của tòa án có nghĩa là bà Park cũng mất quyền miễn trừ hình sự mà Tổng thổng được hưởng. Bây giờ các công tố viên có thể triệu tập, hỏi cung và có thể bắt bà Park.

Là lãnh đạo Hàn Quốc do dân bầu đầu tiên bị phế truất, giờ đây bà Park Geu-hye còn đang chờ đợi xem có bị đối mặt với vụ án hình sự hay không?

Điều gì sẽ xảy ra với cựu Tổng thống Park?

Bà Park sẽ bị tước quyền lực ngay lập tức và một cuộc bầu cử Tổng thống phải được tổ chức trong vòng 60 ngày. Các kênh truyền thông địa phương đưa tin thời gian bầu người kế nhiệm sẽ là ngày 9/5, theo báo The Guardian.

Thủ tướng Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn, sẽ tiếp tục giữ vai trò Tổng thống kể từ khi Nghị viện bỏ phiếu luận tội bà Park, cho đến khi bầu cử lại.

Tại sao bà Park bị luận tội?

Bà Park là nhân vật nổi bất nhất trong vụ bê bối tham nhũng trên quy mô lớn, bị phát hiện ra từ năm 2016.

Bà và người bạn thân Choi Soon-sil bị buộc tội âm mưu gây áp lực cho các công ty để tặng một số tiền lớn cho hai tổ chức phi lợi nhuận mà bà Choi thành lập. Công ty nổi tiếng nhất Hàn Quốc, Samsung, là một trong những đơn vị tặng gần 70 triệu $. Bà Choi bị buộc tội sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân, nhưng bà phủ nhận.

  • Toàn cảnh vụ bê bối của Tổng thống Park Geun Hye

Bà Park đã thừa nhận mình hành động “ngây thơ” nhưng phủ nhận việc ép buộc các công ty tặng tiền. Bà cũng bác bỏ tuyên bố rằng đã cho bà Choi tiếp cận bất hợp pháp các vấn đề của đất nước, và gây ảnh hưởng đến chính sách.

Điều gì xảy ra tiếp theo với Hàn Quốc?

Hàn Quốc phải bầu một tổng thống mới trong thời điểm cả nước giận dữ về tình trạng kinh tế và ảnh hưởng của các tập đoàn đến nền kinh tế.

Hàng triệu cử tri chống lại đảng của bà Park, họ hy vọng rằng vụ bê bối này sẽ đóng vai trò như chất xúc tác để cải tổ bộ máy chính trị bị ảnh hưởng bởi các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc.

Và ảnh hưởng tới khu vực

Quyết định phế truất Tổng thống xảy ra đúng thời điểm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bà Park đã từng có một kế hoạch cứng rắn thống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trái ngược với một số người tiền nhiệm của bà.

Có thêm lo lắng về tiến trình Bắc Triều Tiên đối với kho vũ khí hạt nhân. Bà Park đã thành công trong việc tạo ra mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, nhưng hiện nay đang gia tăng thêm căng thẳng vì Mỹ chuẩn bị lắp đặt hệ thống phòng chống tên lửa THAAD. Trung Quốc kêu gọi hủy bỏ hệ thống này, vì đe dọa đến anh ninh của họ.

Một số lãnh đạo đối lập đang kêu gọi hủy bỏ lắp đặt hệ thống THAAD ở Hàn Quốc vì họ lo ngại vấn đề an ninh với Trung Quốc.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: