Trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 2 ứng cử viên chính đang ở thế gần như cân bằng: Bà Hillary Clinton vẫn dẫn trước ông Donald Trump ở hầu hết các bang trọng yếu và trên toàn quốc, nhưng khoảng cách đã thu hẹp đáng kể so với 1 tháng trước, không đủ để được đảm bảo một chiến thắng trong tuần tới.

Tuy nhiên, một điểm lạ là kết quả các cuộc thăm dò ý kiến có sự biến động mạnh bất thường trong những ngày gần đây.

Các chuyên gia nghiên cứu về tranh cử cho rằng giai đoạn cuối của cuộc bầu cử đang phơi bày những lỗ hổng lớn của các cuộc thăm dò ý kiến do các tổ chức truyền thông và các viện nghiên cứu thực hiện.

Lỗ hổng rõ nhất là các cuộc thăm dò dư luận đang phóng đại những biến động đối với người dân Mỹ, ngay cả khi các tin tức không có gì nổi bật.

Nhà tổ chức thăm dò dư luận Nick Gourevitch cho biết các cuộc khảo sát ý kiến không thể thay đổi đột biến, “bởi vì bất cứ khi nào thực hiện khảo sát chúng tôi đều sử dụng rất nhiều cuộc phỏng vấn, nên kết quả khảo sát không biến động quá nhiều được”.

Khảo sát của ABC News/Washington Post trong hơn 2 tuần qua được ví như một cơn địa chấn trong trận động đất 8 độ Richter. Cuộc thăm dò này công bố kết quả mới từng ngày, và đã cho thấy sự biến động rất mạnh kể từ thực hiện sau cuộc tranh luận cuối cùng của bà Hillary và ông Trump đến thời điểm hiện tại.

Trong đợt thăm dò ý kiến đầu tiên của ABC News/Washington Post tiến hành từ ngày 20-23 tháng 10, bà Hillary dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 50%-38%, tương đương 12 điểm. Nhưng trong 4 ngày sau đó, từ 24-27 tháng 10, cuộc đua đã thay đổi đáng kể khi bà Hillary dẫn trước Trump chỉ 2 điểm, với tỷ lệ là 47%-45%.

Mới thứ Năm tuần trước, cuộc đua vẫn nghiêng về phía bà Hillary khi bà có tỷ lệ ủng hộ 49%, còn ông Trump có tỷ lệ 47%. Sang tuần này, ông Trump đã vượt lên dẫn trước bà Hillary 1 điểm.

Các cuộc thăm dò ý kiến khác cũng có sự biến động đáng kể trong tháng 10, đặc biệt là tại các bang đang có sự cạnh tranh mạnh giữa các ứng cử viên, và một số cuộc thăm dò cho thấy kết quả thay đổi qua từng đợt khảo sát. Một cuộc thăm dò của Đại học New Hampshire vào giữa tháng 10 cho thấy bà Hillary dẫn trước 15 điểm so với ông Trump, nhưng số điểm đó đã giảm xuống còn 7 điểm chỉ 2 tuần sau đó.

Ngay hiện tại, cuộc thăm dò công bố ngày 3/11 cũng cho thấy một cuộc đua sát nút giữa 2 ứng cử viên tại “chiến trường” Virginia. Bà Hillary đã dẫn trước ông Trump trong phần lớn thời gian tranh cử tại bang này, nhưng các cuộc khảo sát mới trong tuần này cho thấy khoảng cách giữa 2 ứng cử viên còn không đáng kể.

Theo Robert Blizzard, một nhà tổ chức thăm dò dư luận tại hãng Public Opinion Strategies, các cuộc thăm dò ở cấp bang thường có mức độ biến động lớn hơn.

Các nhà tổ chức thăm dò cho biết có nhiều yếu tố tác động đến sự biến động trong kết quả khảo sát.

Chẳng hạn, các nhà tổ chức thăm dò ý kiến không áp dụng việc kiểm soát các mẫu chọn về đảng phái, vì cho rằng yếu tố đảng phải không phải là một đặc điểm cố định và nếu sử dụng nó là một tham số về nhân khẩu học có thể dẫn đến kết quả khảo sát bị định trước.

Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra rất nhiều biến động cho kết quả khảo sát, đặc biệt là ở các bang có tỷ lệ cử tri đi bầu thường nghiêng về đảng nào đó. Và khi có sự kiện lớn xảy ra, họ thường chọn cách không trả lời. Chẳng hạn khi có tin xấu về việc ông Donald Trump tranh luận kém hoặc sàm sỡ phụ nữ, những người thích Đảng Cộng hòa ít tham gia vào các cuộc thăm dò dư luận, còn khi có tin bà Hillary dính vụ bê bối về email, những người thích Đảng Dân chủ lại không muốn trả lời phỏng vấn.

Ông Gourevitch cho biết thái độ của người dân trong các cuộc chạy đua cấp cao thường không thay đổi nhiều như các cuộc thăm dò cho thấy.

Vậy câu hỏi đặt ra là các nhà tổ chức thăm dò dư luận phải làm gì. Ông Gourevitch cho rằng cần kiểm soát tính đảng phái của những người tham gia lấy ý kiến, vì trong một thế giới mà những yếu tố cơ bản không thể phát huy tác dụng, thì kết quả khảo sát sẽ không thể chính xác được.

Các nhà thực hiện thăm dò ý kiến bây giờ gần như đều làm giống nhau là tiến hành các cuộc thăm dò nội bộ, sử dụng danh sách cử tri đã đăng ký và đôi khi lọc theo lịch sử bỏ phiếu của họ để cuộc điều tra có những cử tri đáng tin cậy hơn.

Nhiều nhà thăm dò dư luận sử dụng việc quay số ngẫu nhiên để phỏng vấn, sau đó áp dụng một mô hình để phân biệt loại người nào nhiều khả năng đi bỏ phiếu.

Trong bối cảnh các cuộc thăm dò ý kiến có vẻ mang tính định hướng, ông Gourevitch cho biết ông sẽ tập trung vào số liệu của riêng mình, còn nhà tổ chức Blizzard cho rằng hãy quên những cuộc khảo sát như của ABC New/Washington Post hay CBS News/New York Times đi.

Hạo Nhân