Một điều dưỡng nhi khoa đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các tác hại của TikTok, ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc đối với trẻ em.

Ông Anthony Luczak, một điều dưỡng chữa trị (advanced practice registered nurse, APRN) chuyên về chăm sóc nhi khoa ban đầu và là một chuyên gia về hành vi phát triển cho biết, dựa trên những quan sát của ông, TikTok đã nuôi dưỡng sự nghiện ngập của những người trẻ tuổi, và thúc đẩy sự lo lắng, trầm cảm, cũng như các hành vi có hại.

Ông nói rằng ông biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xem Hoa Kỳ là “một đối thủ ngoại quốc có ý định vượt qua Hoa Kỳ để trở thành siêu cường toàn cầu.” Sau khi quan sát mối quan hệ giữa tình trạng sức khỏe tâm thần đa dạng của trẻ em và nội dung liên quan trực tiếp đến việc gây hại cho nhiều bệnh nhân nhỏ tuổi của mình, ông đã kết luận rằng “chính xác thì TikTok hoạt động giống như một công cụ chiến tranh tâm lý nhằm phá hoại sức khỏe tâm lý trước mắt và lâu dài của một bộ phận dân số của địch thủ.”

Ông cho biết, mặc dù có những lo ngại về bảo mật hợp lệ liên quan đến việc ĐCSTQ sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu, nhưng những lo ngại của ông Luczack tập trung vào tác động lâm sàng của ứng dụng truyền thông xã hội này.

“Các xu hướng nội dung có hại không có gì mới đối với mạng xã hội,” ông Luczak nói với The Epoch Times. “Nhưng TikTok khác ở chỗ nền tảng này dường như điều chỉnh nội dung có hại của họ cho phù hợp với từng người dùng.” Theo ông, “TikTok đang tích cực cố gắng biến mỗi người sử dụng trở thành một phiên bản tệ hơn của chính mình, và điều này rất nguy hiểm đối với trẻ em.”

Ông Luczak cũng nói: “Dường như TikTok biết những trẻ em nào có xu hướng trầm cảm, lo lắng, bất tuân, sử dụng ma túy, bạo lực, hoạt động tội phạm, hoặc khiêu dâm — và khai thác những xu hướng đó”.

Ví dụ, những bệnh nhân trẻ tuổi dễ gặp phải những thách thức có hại hơn những bệnh nhân lớn tuổi hơn, trưởng thành hơn. “Tôi đã nhận thấy rất nhiều trường hợp đuổi học và đình chỉ học liên quan đến TikTok,” ông cho biết, và giải thích rằng việc đuổi học thường liên quan đến việc “dám” phá hoại tài sản của trường, làm tổn thương các học sinh khác hoặc giáo viên, hoặc thực hiện các hoạt động đe dọa khác trong trường.

Gần đây, ông Luczak đã gặp một bệnh nhân trẻ tuổi định uống xăng sau khi xem một video TikTok. Ông nói: “Tạ ơn Chúa, cậu bé đã được cha mẹ để ý ngăn lại.”

Và nền tảng này không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc có xu hướng rối loạn hành vi, ông Luczak nói thêm. “TikTok còn khiến tình trạng lo lắng ở những bệnh nhân vốn đã có xu hướng lo âu trở nên nghiêm trọng hơn bằng cách tăng nguồn cấp dữ liệu nội dung không phù hợp nhắm vào sự lo lắng. Điều tương tự cũng xảy ra với những trẻ em bị trầm cảm.”

Là một nhà lâm sàng, ông Luczak “rất khuyến khích tất cả các bậc cha mẹ xóa TikTok và bất cứ ứng dụng nào có một định dạng tương tự khỏi điện thoại của con em mình cũng như điện thoại của chính họ.” Ông nói thêm rằng điều quan trọng là phải giám sát thiết bị của một trẻ nhỏ để bảo đảm rằng thiết bị đó chưa được cài đặt lại.

Có thể bạn quan tâm: