Hai diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc gần đây đã hát ca khúc nhạc đỏ “Chủ nghĩa xã hội là tốt” tại lễ khai mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 14 của Trung Quốc. Vì trong lời bài hát nói “Chủ nghĩa đế quốc chạy theo đuôi”, khi thông tin được lan truyền trên internet nó đã làm dậy sóng dư luận.

Cụ thể, theo thời báo Epoch Times, ngày 15/9, tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 14. Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đã tham gia sự kiện.

Nữ diễn viên Diêm Ni và nam diễn viên Trương Gia Dịch, hai diễn viên nổi tiếng đến từ Thiểm Tây đã hát bài hát “Chủ nghĩa xã hội là tốt” tại lễ khai mạc. 

“Chủ nghĩa xã hội là tốt” là một bài hát nhạc đỏ nổi tiếng ở Trung Quốc. Bài hát này được Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng tác vào năm 1957 để kỷ niệm cái gọi là “Chiến thắng của Phong trào chống cực hữu”. Nó đã trở thành một trong những bài hát nhạc đỏ phổ biến nhất vào thời điểm đó. “Phong trào chống cực hữu” là một chiến dịch đàn áp chính trị trên toàn quốc do Mao Trạch Đông, lãnh đạo ĐCSTQ khi đó phát động chống lại các trí thức Trung Quốc và thậm chí mọi tầng lớp trong xã hội.

Trong bài hát này có những ca từ như: “Địa vị của nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa được nâng cao, bọn phản động bị lật đổ, bọn đế quốc chạy mất dép”. Màn trình diễn của hai diễn viên này đã làm dậy sóng dư luận.

Một số cư dân mạng đã tweet: “Điều này có gì khác biệt với Triều Tiên?”, “Ai có thể cho tôi một ví dụ địa vị của người dân trong chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

Một cư dân mạng có tên Trương Chính Thành đã bình luận trên Internet rằng: Toshiba, Mazda, Samsung và các công ty lớn khác của nước ngoài đã rút khỏi Trung Quốc. Hàng nghìn người Trung Quốc đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan vì thất nghiệp? Nhưng vào lúc này bạn đang reo lên vui sướng, “Chủ nghĩa đế quốc đã bỏ chạy mất dép”, trái tim của mấy người ở đâu?

Có người còn cho rằng: “Điều này đang gửi tín hiệu gì cho thế giới? Liệu tư bản đế quốc nào dám đầu tư vào Trung Quốc?”.

Nhà phân tích chính trị Nhan Đan của thời báo Epoch Times trong bài bình luận hôm 25/9 cho biết các nghệ sĩ nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng được mời hát những bài hát màu đỏ mục đích để tẩy não công chúng, nhưng người dân Trung Quốc đang thức tỉnh, họ ác cảm với loại hình tẩy não này.

Nhà bình luận này lưu ý, từ tình hình hiện tại, thu nhập của nhiều người Trung Quốc đã chạm đáy và thậm chí mất nguồn thu nhập, điều này tương đương với việc họ đã bị tước đi tất cả hy vọng. Khi hy vọng tan tành, chỉ còn lại lòng căm thù ĐCSTQ trong trái tim người dân Trung Quốc. Và “một khi người ta phát hiện ra rằng ĐCSTQ là thủ phạm gây ra lượng lớn thất nghiệp, khó có thể nói rằng người dân Trung Quốc sẽ ngồi yên, đây là kết quả và thực tế bi thảm mà ĐCSTQ cần phải đối mặt”.