Hãng điện tử gia dụng Sharp gần đây đã tuyên bố sa thải 3.000 nhân công ngoại quốc tại nhà máy Nhật Bản của mình chỉ vì quyết định điều chỉnh dây chuyền sản xuất màn hình cảm biến iPhone

Theo Nikkei Asia, Hon Hai đã quyết định di chuyển dây chuyền sản xuất cảm biến mặt iPhone từ nhà máy Kameyama của Nhật Bản sang Trung Quốc. Nói cách khác, dây chuyền sản xuất cảm biến iPhone ban đầu thuộc sở hữu của Sharp sẽ được chuyển đến nhà máy Trung Quốc dưới tên Hon Hai.

Sharp thuộc nhà máy Kameyama ở miền Tây Nhật Bản. Trước đây Sharp đã nhận hợp đồng sản xuất công cụ cảm biến nhận diện khuôn mặt cho iPhone X, do đó Sharp đã thuê số lượng lớn lao động nước ngoài để sản xuất từ mùa hè năm 2017.

Đến năm 2018, Hon Hai quyết định điều chỉnh dây chuyền sản xuất của cảm biến iPhone, điều này khiến Sharp phải đối mặt với việc sa thải nhiều nhân công.

Hiện tại, Nhà máy Kameyama chỉ duy trì việc sản xuất một số linh kiện máy ảnh điện thoại thông minh. Tính đến mùa hè này, số lượng công nhân nước ngoài trong nhà máy đã giảm xuống dưới 600 người.

Trên thực tế, trong số những lao động nước ngoài được cho nghỉ việc có tỷ lệ nhất định mang huyết thống Nhật Bản. Ngoài ra, không phải tất cả đều được Sharp trực tiếp tuyển dụng, và một trong số đó do các công ty điều phối nhân lực tuyển dụng, như Human Holdings.

Tuy nhiên, việc sa thải lượng lớn của Sharp cho thấy lao động nước ngoài của Nhật Bản thường bị ảnh hưởng bởi chu kỳ của ngành công nghiệp sản xuất, những người muốn làm việc tại Nhật Bản trước tiên phải cân nhắc những ưu và khuyết điểm ở Nhật Bản.

Du Mộc