California, Hoa Kỳ đang đối phó với hơn một chục vụ cháy rừng với quy mô còn lớn hơn năm ngoái. Trong số các đám cháy hiện nay khắc nghiệt nhất là Dixie và Caldor, theo trang BL.

Đám cháy Dixie, đám cháy lớn nhất hiện nay và lớn thứ hai trong kỷ lục ghi chép đã quét sạch thị trấn lịch sử Greenville và tiếp tục đe dọa hàng ngàn ngôi nhà cách San Francisco khoảng 175 dặm về phía đông bắc.

Còn đám cháy Caldor, cháy khoảng 100 dặm về phía nam, đã bùng lên từ ngày 14/8, thiêu rụi các phần của ngôi làng Grizzly Flat, và hiện đang gặm nhấm khu rừng.

Các trận cháy rừng tính đến nay đã thiêu rụi khoảng 2.300 dặm vuông, hay khoảng 6.000 km vuông, chủ yếu ở miền bắc California.

Diện tích đó đã vượt qua diện tích được ghi nhận vào thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất có thể chưa đến vì đang bước vào thời kỳ mà những cơn gió mạnh thường gây ra những vụ hỏa hoạn chết người nhất.

Ngoài ra, có một số đặc điểm tiêu cực trong các vụ hỏa hoạn năm nay. Gió mạnh đã mang theo than hồng đi xa hàng dặm và gây hỏa hoạn ở những nơi có địa hình hiểm trở, nơi khó có thể tiếp cận và ngăn chặn sự lây lan.

Những đám cháy, trước đây đã nguội đi vào ban đêm, giờ đôi khi bùng phát hàng dặm trong bóng tối.

Gió mạnh và độ ẩm thấp cũng được dự báo sẽ khiến đám cháy mở rộng hơn.

Giám đốc cứu hỏa đã nghỉ hưu của California John Hawkins cho biết ông chưa từng thấy những đặc điểm cháy nổ như vậy trong 58 mùa cháy rừng.

“Ngọn lửa Harlow năm 1961 là một trong những vụ hỏa hoạn khủng khiếp trong lịch sử. Nhưng khi chúng ta rút ra một so sánh ngày hôm nay, nó không cùng đặc điểm với những vụ bây giờ. Có điều gì đó đã thay đổi”, ông Hawkins nói và cho biết thêm rằng ông đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng tương tự trong Ngọn lửa Caldor.

Phó kiểm lâm khu vực của Sở Lâm nghiệp, Anthony Scardina, dự báo rằng các đám cháy lớn ở phía bắc có thể bùng cháy vào đầu tháng 12, trong khi ở phía nam, các đám cháy xuất hiện vào tháng 9 có thể kéo dài đến cuối năm.

“Các mô hình hiện tại mà chúng tôi có về cách các đám cháy sẽ hoạt động không bao gồm những điều hiện đang diễn ra này, nó đơn giản là nằm ngoài bảng xếp hạng. Điều đó rất nguy hiểm đối với các nhân viên cứu hỏa và khó có thể đoán trước được nó sẽ diễn biến ra sao”, ông nói.

Từ Khóa: