Trong cuộc họp báo hôm 25, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận thủ lĩnh Wagner đang gặp rủi ro.

Yevgeny Prigozhin, có biệt danh là ‘ đầu bếp của Putin ‘ sau khi cung cấp dịch vụ ăn uống cho Điện Kremlin, đứng đầu đội quân tư nhân chuyên thực hiện công việc cho nhà nước Nga.

50.000 chiến binh của ông này đã bị buộc tội phạm tội ác chiến tranh và những thành công của họ ở Ukraine đã dẫn đến một cuộc đấu tranh quyền lực giữa đầu sỏ chính trị này và ông Putin.

Prigozhin hôm 24 cho biết ông đã được thông báo rằng Volodymyr Zelensky và giám đốc CIA William Burns đã thảo luận về khả năng ám sát ông.

Và khi được hỏi trong cuộc họp báo hôm 25, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận thủ lĩnh Wagner đang gặp rủi ro.

Ông nói: “Ukraine có liên quan đến các vụ ám sát và một vụ giết người hoàn toàn quái dị. Hãy nhớ lại những nỗ lực ám sát đã diễn ra. Hãy nhớ lại vụ sát hại [Daria] Dugina, v.v. Sự tham gia của chế độ Kyiv trong các vụ ám sát như vậy là rõ ràng, vì vậy có một mối nguy hiểm như vậy đối với công dân của chúng tôi”.

Vladimir Rogov, một thủ lĩnh bù nhìn ở vùng Zaporizhzhia của Ukraine, đã đưa ra những tuyên bố ban đầu về việc phương Tây thông đồng lật đổ Prigozhin.

Ông nói, đề cập đến một cuộc gặp rõ ràng giữa tổng thống Ukraine và giám đốc CIA rằng: “Một trong những yêu cầu mà ông Zelensky đưa ra là giết ông chủ Wagner, ông Prigozhin”.

Sau đó, thủ lĩnh Wagner nói đùa rằng giết ông ta là một ‘ý tưởng rất hay’, khiến ông ta hài lòng.

Một số người tin rằng mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn đối với sự an toàn của ông nằm ở phía Moscow hơn là Ukraine.

Prigozhin gần đây đã coi các tướng lĩnh của Putin là ‘một lũ hề’ và khoe khoang rằng đội quân đánh thuê của ông vượt trội so với Lực lượng Vũ trang Nga.

Các báo cáo cho biết mối quan hệ của ông với Putin ngày càng căng thẳng, nhưng Prigozhin vẫn tiếp tục chế nhạo tổng thống Điện Kremlin và các tướng lãnh hàng đầu trong quân đội của ông khi lính đánh thuê Wagner của ông và các lực lượng Ukraine vẫn đang chiến đấu trong trận chiến ở thành phố Bakhmut.

Ông chủ Wagner tuyên bố những chiến binh của ông ta, hầu hết là những tù nhân bị bắt ra khỏi tù và mặc đồng phục, đã lập được những chiến công anh hùng hơn cả những người lính Liên Xô trong Trận chiến Stalingrad, một bước ngoặt quân sự quan trọng trong Thế chiến thứ hai. 

Ông cũng công khai chế giễu Tướng Valery Gerasimov – tổng tư lệnh Nga – người đã ra lệnh cho các binh sĩ Nga phải cạo râu như một phần của kỷ luật trong lực lượng vũ trang.

Prigozhin, một tù nhân thời Liên Xô, người nổi tiếng trong việc tổ chức tiệc chiêu đãi của ông Putin, chỉ trích các bộ trưởng quốc phòng Nga là ‘một lũ hề’ đang tìm kiếm ‘sự hào nhoáng của quân đội’.

Prigozhin nói: “’Tù nhân chiến đấu giỏi hơn các đơn vị Vệ binh. Những quân nhân bị gãy xương sống truyền lại kinh nghiệm quân sự của họ tại các trại huấn luyện, di chuyển xung quanh như những người máy. Và một đám hề cố gắng dạy cho các chiến binh kiệt sức vì lao động khổ sai trong quân ngũ rằng họ nên cạo râu bao nhiêu lần – và họ phải dùng loại nước hoa nào để chào đón các chỉ huy cấp cao”.

Ông ấy nhấn mạnh: “Tôi tin rằng chúng ta phải đưa ra các hạn chế pháp lý và hình phạt khắc nghiệt nhất với án tù lên tới 50 năm cho tội tôn vinh quân đội”.

Ông ủng hộ lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, một đại tá Nga, người cũng đã gửi hàng ngàn chiến binh tới Ukraine – nhiều người trong số họ là người Hồi giáo, giống như ông, có râu.

Lãnh đạo Chechnya – Kadyrov nói: “Tôi chỉ có thể tưởng tượng cảm giác kinh ngạc của các chiến binh của chúng tôi, những người không biết về một kẻ thù nguy hiểm như vậy trong hàng ngũ của họ – đó là bộ râu. Bỏ súng máy xuống, đi cạo râu nào. Quốc xã sẽ đợi để thảo luận về công việc phát xít của họ (ám chỉ những tuyên bố sai lầm lặp đi lặp lại của Điện Kremlin rằng Ukraine do chính phủ Quốc xã điều hành). Như thể không có vấn đề gì ở tiền tuyến. Đây là kiểu ngu ngốc gì vậy?”

Việc yêu cầu cạo câu của tướng Nga được ông Kadyrov coi là “một hành động khiêu khích nhằm bóp nghẹt tinh thần của các chiến binh [Nga]”.

Ông đổ lỗi cho nghị sĩ trung thành và đồng minh của Gerasimov, Trung tướng Viktor Sobolev về sai lầm sau khi anh ta đề nghị cạo râu là ‘một yêu cầu cơ bản của kỷ luật quân đội’.

Progozhin nói: ‘Tôi nhân cơ hội này đề nghị anh, Ramzan, hãy để bộ râu dài gấp đôi, cho cả anh và cho tôi.’

Prigozhin cũng khoe khoang rằng lực lượng Wagner của ông ta – bao gồm những kẻ giết người, hiếp dâm, cướp bóc và lừa đảo – đã chiếm thị trấn Soledar từ Ukraine mà không cần sự giúp đỡ của các lực lượng thông thường của Nga, tô vẽ thành tích vượt trội so với  sử thi  thành công ở Stalingrad, nay là Volgograd của Hồng quân.

Đầu tháng này, Prigozhin khoe khoang rằng các chiến binh của ông ta đã một mình giành quyền kiểm soát thị trấn Soledar ở miền đông Ukraine, nơi đã bị san bằng bởi giao tranh. 

Ông tuyên bố Wagner có lẽ là ‘nhà cầm quân lão luyện nhất thế giới hiện nay’. 

Ông kêu gọi những tên tội phạm mới được giải thoát hãy quên đi tội ở tiền tuyến cũng như sự man rợ của chiến tranh khi họ trở lại cuộc sống thường dân.

Ông này nói: Họ nên giữ ‘adrenaline bên trong’ và quên đi những gì họ đã học được ở tiền tuyến. Trong cuộc sống dân sự ‘không có kẻ thù, tất cả mọi người là bạn’.

Sau khi đối mặt với sự chế giễu trực tuyến vì so sánh với Stalingrad, ông này đã đăng các video cho thấy sự tàn phá tương tự.

Trận chiến Stalingrad kéo dài từ ngày 23 tháng 8 năm 1942 đến ngày 2 tháng 2 năm 1943, khiến hàng triệu người thiệt mạng. Chiến thắng của Nga là một đòn giáng mạnh vào Hitler.

“Tôi tôn trọng lịch sử của tổ tiên chúng ta, nhưng đây là những video tôi quay từ cửa sổ ô tô khi tiếp cận Soledar”, Prigozhin, người có biệt danh là “đầu bếp” của Putin, nói, mặc dù lòng trung thành mù quáng của ông hiện đang bị nghi ngờ.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tuần này cho biết việc Prigozhin ‘quảng cáo’ về ‘ưu thế và thành công của quân đội mình’ đã trở thành ‘hống hách và vênh váo phô trương’ và đang chọc tức ông Putin.

Có thể bạn quan tâm: