Cuộc thi ảnh mang tên “Bức ảnh bầu cử” cùng phần thưởng là những chiếc iPhone và iPad là độc chiêu mà Điện Kremlin đang chuẩn bị thực hiện nhằm thu hút cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới. 

Theo Telegraph, Điện Kremlin đã lên kế hoạch tổ chức cuộc thi ảnh mang tên “Bức ảnh bầu cử” trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 tới.

Theo thể lệ của cuộc thi, các tình nguyện viên sẽ giúp các cử tri chụp ảnh với một khung ảnh đặc biệt được dựng tại các điểm bỏ phiếu. Sau đó, các bức ảnh này sẽ được đăng tải lên trang chia sẻ ảnh Instagram hoặc VK, mạng xã hội lớn nhất của Nga, và đính kèm hashtag của cuộc thi.

Giải thưởng của cuộc thi sẽ là những chiếc iPhone và iPad dành cho những bức ảnh xuất sắc nhất. Trước đó, một cuộc thi ảnh tương tự cũng đã được tổ chức tại 7 thành phố trong các cuộc bầu cử thống đốc Nga hồi tháng 9 năm ngoái.

Iphone, Ipad là những phần quà cho người thắng giải cuộc thi chụp ảnh do Điện Kremlin tổ chức (Ảnh: NY Daily News).
Iphone, Ipad là những phần quà cho người thắng giải cuộc thi chụp ảnh do Điện Kremlin tổ chức (Ảnh: NY Daily News).

Ngoài chụp ảnh, Điện Kremlin cũng thiết kế các trò chơi cho các bậc cha mẹ và trẻ em, như chơi đoán chữ hay đá bóng, tại các điểm bỏ phiếu để thu hút cử tri. Các vận động viên, diễn viên hài và blogger nổi tiếng cũng sẽ được mời để giúp quảng bá cuộc thi “Bức ảnh bầu cử” sắp tới.

Điện Kremlin đang nỗ lực để đảm bảo số cử tri cao đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới.

Động thái khác thường này là một phần trong kế hoạch của chính quyền để nhằm vận động các công dân trong độ tuổi từ 18-39 đi bầu cử và “tạo ra bầu không khí ngày lễ tưng bừng tại các điểm bỏ phiếu”, theo báo cáo của hãng truyền thông RBC (Nga).

Bầu cử tổng thống Nga dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3. Hiện Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã tiếp nhận hơn 60 hồ sơ ứng viên đăng ký tranh cử, trong đó có đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới (Ảnh: NY Daily News).
Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới (Ảnh: NY Daily News).

Theo cơ quan dịch vụ báo chí của CEC, đã có 13 đảng phái đã hoàn tất quá trình nộp hồ sơ đăng ký và 7 ứng cử viên từ các đảng đã mở tài khoản ngân hàng để quản lý kế hoạch chi tiêu trong quá trình tranh cử.

Thời hạn nộp hồ sơ cho Ủy ban Bầu cử Trung ương để đề cử cho các ứng cử viên độc lập hết hạn vào ngày 7/1. Đối với các ứng cử viên tranh cử từ các đảng, thời hạn nộp hồ sơ sẽ hết hạn vào ngày 12/1.

Tổng thống Putin được dự đoán sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ mới (Ảnh: Getty).
Tổng thống Putin được dự đoán sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ mới (Ảnh: Getty).

Tính đến ngày 5/1, quỹ vận động tranh cử của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận quyên góp hơn 400 triệu Rúp (hơn 7 triệu USD) trong khi đó, khoản đã chi là hơn 13 triệu Rúp (234.000 USD). Theo đó, số tiền trên chủ yếu chi cho việc sản xuất và phân phối các tài liệu vận động tranh cử của đương kim Tổng thống Putin.

Mặc dù mới tuyên bố tranh cử hồi tháng trước nhưng với tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc khảo sát luôn ở mức trên 80%, ông Putin được dự đoán sẽ tiếp tục đắc cử và lãnh đạo nước Nga thêm nhiệm kỳ thứ 4.

Thùy Linh