Bất chấp những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2018 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, vẫn là “nơi ngự trị của nam giới”.

Theo AFP, sau khi chiến dịch #MeToo bùng nổ tại Hollywood năm 2017 nhằm chống lại nạn quấy rối tình dục phụ nữ, cộng đồng quốc tế đang đổ dồn mọi sự quan tâm sang WEF 2018 để xem liệu phong trào chống quấy rối tình dục và phân biệt đối với phụ nữ có “thắng thế” ở lĩnh vực kinh doanh hay không.

Tuy nhiên, kết quả chỉ có 7 phụ nữ quyền lực đảm đương vai trò chủ trì WEF 2018. Trong khi đó, hiện vẫn còn khá nhiều phụ nữ hoạt động trong ngành kinh doanh thương mại trên khắp thế giới vẫn phải đối mặt với tình trạng quấy rối tình dục ở nơi làm việc và bất bình đẳng về lương.

Tỉ lệ nữ giới tham dự WEF 2018 đã tăng nhẹ trong những năm qua, từ 18% năm 2016 lên 20% năm 2017 và tiếp tục tăng lên 21% trong năm nay, song số lượng nam giới vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo.

Phát biểu tại diễn đàn, một trong những đồng chủ trì Diễn đàn kinh tế Davos, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde đã kêu gọi các nước cùng nhau hành động để trao thêm quyền cho phụ nữ.

Trong khi đó, bà Saadia Zahidi, thành viên Ủy ban điều hành WEF, cho biết bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong giới kinh doanh. Ngoài ra, bà Sharan Burrow, Tổng Thư ký Tổng liên đoàn Lao động quốc tế (ITUC), kêu gọi “cần phải tạo ra một môi trường, nơi phụ nữ được tôn trọng”.

Theo một nghiên cứu do WEF thực hiện và công bố, lần đầu tiên trong 10 năm qua, bất bình đẳng giới đã tăng trong năm 2017. Dự đoán, với tốc độ gia tăng hiện nay, sẽ phải mất 217 năm để thu hẹp khoảng cách này.

Winnie Byanyima, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Oxfam, nhấn mạnh: “Làm cách nào phụ nữ có thể chờ đợi được ngần ấy năm. Chúng tôi muốn thấy những hành động ngay lập tức”.

Theo kế hoạch, WEF 2018 diễn ra từ ngày 23-26/1 sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề liên quan giới tính như quấy rối tình dục và bất bình đẳng về lương đối với phụ nữ.

Nguyễn Trang