Vào đêm ngày 17 tháng 2 theo giờ địa phương, chủ đề “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đóng năm khoản bảo hiểm xã hội và một quỹ nhà ở?” đột nhiên đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo Trung Quốc. Cư dân mạng đột nhiên phát hiện ra rằng, năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở có thể là gót chân Achilles của chính quyền Trung Quốc. 

Cư dân mạng cho biết, năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thai sản và quỹ hỗ trợ nhà ở. 

Vào tối ngày 17 tháng 2, chủ đề “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đóng năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở” đã lọt tốp đầu danh sách tìm kiếm nóng của Weibo.

Đến sáng ngày 18 tháng 2, chủ đề này vẫn đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng của Weibo.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nộp năm loại bảo hiểm xã hội và một quỹ nhà ở ?” Trong một báo cáo của phương tiện truyền thông chính thức, ĐCSTQ trả lời như sau: “Nếu bạn không nộp ‘năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở’, bạn phải tự trả tiền đăng ký lấy số, khám bệnh và lấy thuốc tại bệnh viện, không có bồi thường tai nạn lao động khi bạn bị thương tích trong quá trình làm việc, không hưởng chế độ thai sản khi sinh con, không có khoản vay lãi suất thấp để mua nhà, về hưu không có lương hưu, hoàn toàn dựa vào tiền tiết kiệm cá nhân. Trên thực tế, việc một công ty không trả cho nhân viên của mình “năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở” là bất hợp pháp. Bộ phận hành chính có thể đưa ra các khoản phạt hành chính dựa trên điều này và cũng có thể yêu cầu công ty bù đắp khoản thanh toán, Sau khi nộp bổ sung xong, người lao động vẫn được hưởng các quyền và lợi ích như mọi người trong xã hội. “

Theo cách nói của truyền thông chính thức của chính quyền TQ, nếu không có “năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở”, có vẻ như người này là một “người chết trong xã hội”.

Tuy nhiên, những bình luận của cư dân mạng cho thấy người dân đã nhìn thấu thủ đoạn của chính quyền TQ lo sợ công chúng sẽ từ chối nộp “năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở”:

Một cư dân mạng chỉ ra: “Lương thấp mà nộp xong năm khoản bảo hiểm xã hội và một quỹ nhà ở thì càng thấp hơn. Giá nhà cao, khuyến khích sinh ba con, lại còn kéo dài thời gian nghỉ hưu. (Người già) làm việc mãi không được nghỉ hưu, học sinh tốt nghiệp tìm không được việc làm….Những phúc lợi này rốt cuộc ai là người được hưởng?” Người khác nói: “Nếu không nộp năm khoản bảo hiểm xã hội thì không có tiền để phát lương hưu cho các ông cụ bà cụ.”

Cư dân mạng khác cho biết, người nhận được tiền lương hưu và bảo hiểm xã hội cao nhất là công chức, bách tính là người nhận thấp nhất. Tương đương với việc bách tính phải nộp hai phần tiền dưỡng lão, điều này có hợp lý không?…Xã hội hiện nay mỗi ngày đều phát sinh sự cố, có thể sống tới ngày được nghỉ hưu hay không còn là một vấn đề. Người 34 tuổi không thể có một công việc? Sau khi nghỉ hưu có thể lãnh mấy năm lương hưu không?

Một người tức giận nói: “Tôi sẽ không đem tiền dưỡng lão gửi cho người khác. Nói nào là kế hoạch sinh sản tốt, chính phủ nuôi dưỡng người già, sau đó sửa thành giúp đỡ, sau nữa thì sửa thành gì đây. Tuổi nghỉ hưu ngày càng kéo dài. Mục đích quá rõ ràng, coi chúng tôi như kẻ ngốc.”

Mới đây, hàng chục nghìn người già ở Vũ Hán (Wuhan) đã xuống đường phản đối quy định mới về bảo hiểm y tế. Cư dân mạng tiết lộ thông tin về “khoản chi của Cục Y tế Trung ương” khiến dư luận bàng hoàng.

Tờ Sound of Hope dẫn lời một người dân Vũ Hán hiểu sâu sắc về sự vô thường trong các chính sách của chính quyền TQ và cho biết họ không còn tin vào cái gọi là “năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở” do chính quyền đưa ra. Người này nói:

“Chính quyền cắt giảm tài khoản bảo hiểm y tế cá nhân, xong lại trưng cầu dân ý có hài lòng không? Kéo dài thời gian nghỉ hưu, rồi lại trưng cầu dân ý có hài lòng không? Nếu không cho phép công chúng thảo luận, có thể giảm việc hoàn trả các tài khoản bảo hiểm y tế cá nhân mà không cần sự đồng ý của công chúng, có thể nới rộng độ tuổi chi trả lương hưu, Vậy thì tại sao mọi người lại tin rằng năm khoản bảo hiểm xã hội và một quỹ nhà ở mà họ nộp cuối cùng có thể được sử dụng cho chính họ? Trong một xã hội mới hoàn thành công nghiệp hóa, nền kinh tế chững lại, thì những mâu thuẫn bị che giấu bởi tốc độ tăng trưởng cao trong quá khứ sẽ cùng nhau bộc phát.”

Cư dân mạng này nói tiếp: “Các ông đã bao giờ tìm kiếm sự đồng ý của công chúng để rút tài khoản bảo hiểm y tế cá nhân chưa? Đã bao giờ tìm kiếm sự đồng ý của công chúng để trì hoãn việc nghỉ hưu chưa? Nếu các ông không để công chúng thảo luận đầy đủ về điều đó, các ông có thể giảm việc trả bảo hiểm y tế cá nhân  mà không cần sự đồng ý của tập thể công chúng, và các ông có thể hoãn việc trả lương hưu. Làm sao người dân có thể tin rằng năm bảo hiểm xã hội và một quỹ nhà ở mà họ đóng cuối cùng sẽ được sử dụng cho chính họ?”Sound of Hope nhận định rằng nếu công chúng từ chối trả “năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà ở”, hệ thống ĐCSTQ sẽ sụp đổ ngay lập tức.