Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (23/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Lũ lụt lớn ở miền Nam Trung Quốc trong 80 năm

Miền Nam Trung Quốc đã chứng kiến đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong 80 năm, nhiều video cho thấy lượng lũ lớn tràn ngập 10 tỉnh và thành phố, đe dọa phá hủy đập Tam Hiệp, theo Taiwan News.

Khu vực sông Dương Tử của Trung Quốc đang vào mùa lũ, thượng nguồn nơi đập Tam Hiệp chặn ngang đang chứng kiến mức lũ cao nhất kể từ năm 1940.

Dự báo thời tiết của Trung Quốc đã đưa ra mức cảnh báo cao nhất về lũ lụt và mưa cho vùng trung và hạ lưu của sông Dương Tử đến Quý Châu. Lượng mưa dự kiến đạt cực đại vào thứ Ba và thứ Tư (23 và 24/6). Cảnh báo lũ lụt đã được ban hành tại hơn 10 tỉnh thành Trung Quốc, bao gồm Quý Châu, Trùng Khánh, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải và Quảng Tây.

Máy bay ném bom Trung Quốc đột nhập không phận Đài Loan

Các máy bay phản lực của Trung Quốc, bao gồm ít nhất một máy bay ném bom đã đột nhập khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan vào hôm 22/6, trước khi bị không quân Đài Loan cảnh báo. Quân đội Đài Loan cho biết, đây là vụ chạm trán lần thứ 8 như vậy trong hai tuần gần đây.

Vụ việc xảy ra sau một ngày Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn giám sát cuộc thử nghiệm máy bay huấn luyện mới. Không quân Đài Loan cho biết máy bay Trung Quốc tham gia vụ đột nhập không phận là máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-10.

Mỹ chuẩn bị công bố áp thuế nhôm đối với Canada

Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tái áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu nhôm từ Canada, Reuters dẫn báo cáo từ Bloomberg cho biết. Dự kiến, vào thứ Sáu (26/6), Mỹ sẽ công bố tái áp dụng mức thuế quan 10% đối với nhôm từ Canada, quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/7.

New Zealand thu giữ 90 triệu USD tài sản của tội phạm mạng Nga

Cảnh sát New Zealand đã tịch thu tài sản trị giá 140 triệu đô la New Zealand (khoảng 90,68 triệu USD) liên quan đến một người đàn ông Nga bị nghi rửa hàng tỷ đô la tiền kỹ thuật số. Cảnh sát cho biết họ đã tịch thu tài sản do một công ty ở New Zealand nắm giữ, chủ sở hữu công ty là Alexander Vinnik, người này bị cả Pháp và Mỹ truy nã với cáo buộc chủ mưu rửa tiền của một đường dây bitcoin, theo Reuters.

Nồng độ kháng thể ở ‘bệnh nhân Covid-19 hồi phục’ nhanh chóng bị suy yếu

Nồng độ của một kháng thể được tìm thấy ở “bệnh nhân Covid-19 hồi phục” đã nhanh chóng suy yếu trong 2-3 tháng sau khi cấy cho cả bệnh nhân có triệu chứng và không triệu chứng, theo một nghiên cứu của Trung Quốc. Kết quả này đặt ra câu hỏi liệu khả năng miễn dịch nCoV của loại kháng thể này sẽ được bao lâu. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học Tự nhiên ngày 18/6.

Trung Quốc phóng vệ tinh Bắc Đẩu

Trung Quốc đã hoàn tất việc phóng vệ tinh Bắc Đẩu-3 (BeiDou-3) lên quỹ đạo vào sáng nay (23/5). Khoảng 20 phút sau khi phóng, vệ tinh đã đạt đến quỹ đạo được chỉ định, tờ SCMP dẫn thông báo của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) cho biết. Bắc Đẩu-3 sẽ phối hợp với các vệ tinh thuộc hệ thống Bắc Đẩu được phóng trước đó sau khi hiệu chỉnh quỹ đạo và tiến hành một loạt thử nghiệm.

Vụ phóng được thực hiện vào lúc 8h43 (giờ Hà Nội) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc. Tên lửa đẩy Trường Chinh 3B đã đưa vệ tinh lên quỹ đạo, hoàn thành thiết lập hệ thống định vị toàn cầu mang tên Bắc Đẩu. Tháng trước, Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 5B từ bãi phóng Văn Xương trên đảo Hải Nam, mang theo nguyên mẫu tàu vũ trụ thử nghiệm thế hệ tiếp theo của nước này. Sau gần một tuần quay quanh Trái Đất, bộ phận lõi (core stage) của Trường Chinh 5B rơi ngược trở lại Trái Đất.

Anh tìm thấy hào sâu 4500 năm tuổi gần di chỉ đá Stonehenge

Các nhà khảo cổ đã khai quật các điểm quanh Stonehenge, khu di chỉ cự thạch nổi tiếng ở Tây Nam nước Anh, và họ đã tìm thấy kết quả đặc biệt: đường hào 2 km bao quanh Durrington Walls, vùng Wiltshire. Có độ sâu tới 5 mét, rộng 10 mét, điểm khảo cổ mới tìm thấy này nằm cách Stonehenge 3 cây số, theo ReutersBBC.

Các phát hiện ban đầu cho thấy có thể có tới 20 hào sâu, bao quanh điểm tôn thờ của người sống vào thời kỳ Đồ đá và có liên quan đến đền đá (henge). Theo các nhà nghiên cứu từ một loạt đại học gồm St Andrews, Birmingham, Warwick, Glasgow, và Đại học Wales Trinity Saint David thì tuổi của công trình hào đất mới tìm ra này là khoảng 4500 năm.