Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (21/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc có thể ban hành luật an ninh Hồng Kông vào cuối tháng

Cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc đã công bố tổ chức một phiên họp kéo dài ba ngày vào cuối tháng này, một động thái làm dấy lên đồn đoán về khả năng đây là thời điểm chính quyền đại lục ban hành luật an ninh quốc gia gây tranh cãi đối với Hồng Kông, theo AP.

Tân Hoa Xã hôm nay vừa cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc sẽ có phiên họp từ ngày 28 đến 30 tháng 6 tại Bắc Kinh.

Bản tin vắn không đề cập cụ thể đến luật an ninh Hồng Kông trong danh sách các chủ đề được đưa ra thảo luận, nhưng nó vẫn có thể nằm trong chương trình nghị sự hoặc được bổ sung tại cuộc họp.

Trung Quốc sẽ thành lập văn phòng an ninh Hồng Kông gây tranh cãi

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đã tuyên bố ý định của chính phủ trong việc thành lập một văn phòng an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông hôm thứ Bảy (20/6), trong một động thái gây tranh cãi nhằm tăng cường an ninh ở khu vực bán tự trị.

Tân Hoa Xã cũng báo cáo rằng các quy định mới sẽ yêu cầu tất cả các cơ quan trong chính phủ Hồng Kông, từ tài chính đến nhập cư, phải trực tiếp báo cáo với chính quyền trung ương ở đại lục. 

Vị trí giám đốc điều hành văn phòng sẽ được Chính phủ Trung ương bổ nhiệm. Văn phòng an ninh mới sẽ phân tích các tình huống an ninh quốc gia ở Hồng Kông và “cung cấp các ý kiến ​​và đề xuất đối với các chiến lược và chính sách chủ chốt”, Fox News dẫn theo báo cáo của Tân Hoa Xã.

Chuyên gia y tế Trung Quốc dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau

Nhà dịch tễ học nổi tiếng người Trung Quốc Zhang Wenhong cho biết hôm thứ Bảy rằng đại dịch Covid-19 có khả năng kéo dài ít nhất là đến cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, và ông cảnh báo rằng sự tái bùng phát của dịch bệnh vào mùa thu là điều không thể tránh khỏi, theo Taiwan News.

Khi một đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa mới xảy ra ở Bắc Kinh gần đây, các thành viên cộng đồng quốc tế đã đặt câu hỏi đến khi nào cuộc khủng hoảng sức khỏe này mới kết thúc. Tính đến chiều hôm nay, thế giới ghi nhận tổng cộng 8,8 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới, với khoảng 465.000 người ca tử vong.

Trong một bài báo đăng trên tài khoản Weibo của mình hôm thứ bảy, ông Zhang đã chỉ ra rằng tổng số ca lây nhiễm trên toàn cầu sẽ cán mốc 10 triệu trước tháng 7 và giải pháp quan trọng trước mắt cho đại dịch là tiêm vắc-xin phòng ngừa. Nhiều quốc gia đã khởi động lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước vì lo sợ nền kinh tế đổ vỡ nhưng ông cảnh báo rằng làm vậy sẽ mang đến một yếu tố bất ổn định vào công cuộc chống dịch hiện nay.

Ông Trump tái khẳng định lỗi lầm của Trung Quốc trong dịch Covid-19

Tại một cuộc vận động cử tri hôm thứ Bảy ở bang Oklahoma, Tổng thống Trump đã một lần nữa đổ lỗi cho Trung Quốc trong việc để nCoV lây lan ra toàn cầu, giết chết hơn 450.000 người và lây nhiễm cho hơn 8,5 triệu người khác, đồng gọi căn bệnh này là “Kung flu”, theo The Times of India.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về đại dịch virus corana khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái, lên án Bắc Kinh bưng bít thông tin về dịch bệnh.

Ông nói rằng COVID-19 là một căn bệnh có nhiều tên gọi hơn bất kỳ căn bệnh nào khác trong lịch sử.

“Tôi có thể gọi nó là Kung Flu (một cách gọi mang tính chơi chữ kết hợp từ “kung fu” và “kungflu”). Tôi có thể đặt ra 19 phiên bản tên gọi khác nhau cho loại bệnh này. Nhiều người gọi nó là bệnh virus. Nhiều người gọi đó là bệnh cúm. Có gì khác biệt ở đây. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể có 19 hoặc 20 phiên bản tên gọi cho loại bệnh này”, ông Trump nói.

Bắc Kinh báo cáo 22 ca lây nhiễm virus mới khi hàng triệu người được xét nghiệm

Thủ đô Bắc Kinh hôm nay đã báo cáo 22 trường hợp nhiễm virus corona mới sau một nỗ lực xét nghiệm quy mô lớn với hơn hai triệu mẫu xét nghiệm trong một cuộc đua nhằm kìm hãm một ổ dịch mới bùng phát, theo AFP.

Ổ dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh tại chợ Tân Phát Địa đã làm dấy lên lo ngại về sự hồi sinh của dịch bệnh ở Trung Quốc, nơi đã phần lớn kiểm soát được dịch trong những tháng gần đây.

Hàng chục khu vực đã bị phong tỏa trong thành phố để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, người dân được khuyến cáo nên tránh đi lại nếu không cần thiết và các trường học đã bị đóng cửa.