Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (18/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Anh cáo buộc Nga, Trung và Iran khai thác khủng hoảng Covid-19

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 18/6 cáo buộc Trung Quốc, Nga và Iran đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra để “đánh lạc hướng chú ý”, theo Reuters.

“Chúng tôi biết chắc rằng Nga đang tham gia một cách có hệ thống vào việc thông tin và tuyên truyền sai lệch, thông qua mạng và các hình thức khác. Những nước khác cũng tham gia tương tự như Trung Quốc và Iran”, Raab nói.

Ông Raab nghi ngờ Trung Quốc đang tận dụng dịch Covid-19 để thúc đẩy luật an ninh quốc gia Hồng Kông.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy điều đó liên quan đến Hồng Kông, chắc hẳn mọi người đang tranh cãi điều này, thật khó để biết nó đúng hay sai, rằng luật an ninh quốc gia Trung Quốc được thực hiện vào thời điểm cả thế giới đổ dồn chú ý vào Covid-19”, Ngoại trưởng Rab nói.

Trung Quốc sắp thảo luận chi tiết luật an ninh Hồng Kông

Ủy ban Thường vụ, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của Trung Quốc, sẽ họp và thảo luận dự thảo luật an ninh quốc gia Hồng Kông vào ngày 20/6, bản tin ngày 18/6 của AFP cho biết.

Dự thảo hôm nay được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc, sau khi cơ quan này bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh hồi cuối tháng 5.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, dự thảo nêu rõ 4 hành vi bị cấm, gồm ly khai, lật đổ chính quyền, hành động khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh, cũng như các biện pháp xử phạt hình sự đối với những tội danh này.

Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan lần thứ 5 trong 10 ngày

Theo hãng tin Reuters, không quân Đài Loan hôm nay cho biết, các tiêm kích J-10 và J-11 của Trung Quốc vào buổi sáng cùng ngày đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo, khiến Đài Loan phải điều máy bay để chặn và yêu cầu các tiêm kích Trung Quốc ra khỏi khu vực.

Đây là lần thứ 5 trong 10 ngày qua, không quân Trung Quốc đưa máy bay tới áp sát vùng trời Đài Loan.

Ấn Độ làm lễ tang cho binh sĩ thiệt mạng ở biên giới

Ấn Độ hôm nay tổ chức tang lễ cho 20 quân nhân nước này thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lính Trung Quốc ở khu vực biên giới vào đêm 15/6, theo Reuters.

Nhiều người dân đã đứng xếp hàng trên đường phố ở thị trấn Suryapet, phía nam Ấn Độ, khi thi hài đại tá Santosh Babu, chỉ huy đội tuần tra Ấn Độ đụng độ với lính Trung Quốc, được đưa về quê nhà để tổ chức tang lễ hôm nay. Tang lễ của các binh sĩ khác cũng được cử hành tại quê nhà của họ, trong đó một vài binh sĩ ở bang Bihar, miền đông Ấn Độ.

Trung Quốc nói không có ý định can thiệp vào bầu cử Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay tuyên bố Trung Quốc không có ý định can thiệp vào bầu cử Mỹ. Phát ngôn này được đưa ra sau khi giới truyền thông đưa tin ông John Bolton, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, viết trong cuốn sách của ông rằng Tổng thống Donald Trump từng đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để tái đắc cử.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Trump nói rằng ông John Bolton đã “vi phạm pháp luật” khi viết cuốn sách “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng” do tiết lộ nhiều thông tin mật.