Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (17/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cựu Thủ tướng Đan Mạch mời Tổng thống Đài Loan dự hội nghị dân chủ

Tờ Taiwan News hôm nay đưa tin, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn được cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen tổ chức trực tuyến vào hai ngày 18-19/6. Bà Thái đã nhận lời.

Theo CNA, Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen được thành lập vào năm 2007 bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen, với mục đích kết nối các lực lượng dân chủ toàn cầu và thảo luận về những thách thức mà các nền dân chủ phải đối mặt.

Ông Rasmussen cho biết ông mời Tổng thống Thái tham dự hội nghị vì sự tái đắc cử của bà, người đại diện cho Đài Loan, một quốc gia dân chủ với dân số 23 triệu người, và sự kiểm soát dịch Covid-19 thành công hơn quốc gia láng giềng Trung Quốc bất chấp nguy cơ lây nhiễm rất cao do có mối quan hệ gần gũi với nước này.

Ngoài bà Thái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Vera Jourova, Tổng thư ký đảng Demosisto Hoàng Chi Phong từ Hồng Kông cũng được mời tham dự.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đệ đơn từ chức

Bộ Thống nhất Hàn Quốc chiều nay xác nhận với tờ NK News rằng, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã đệ đơn xin từ chức, một ngày sau khi Triều Tiên cho nổ Văn phòng Liên lạc chung ở Kaesong.

Bộ thống nhất là một cơ quan của chính phủ Hàn Quốc, đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đối thoại, trao đổi và hợp tác giữa hai miền, theo Wikipedia.

“Tôi quyết định từ chức, chịu toàn bộ trách nhiệm trong mối quan hệ liên Triều suy yếu”, ông Kim nói với các phóng viên hôm nay.

“Tôi rất tiếc vì không thể đáp ứng được kỳ vọng và đòi hỏi của người dân Hàn Quốc đối với sự hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên”.

Theo CNN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chưa chấp nhận đơn từ chức của ông Kim.

Chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia

Chính quyền tổng thống Trump hôm 16/6 đệ đơn kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật và gây tổn hại an ninh nước Mỹ, theo Reuters.

Cuốn hồi ký của ông Bolton có tên “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (Tạm dịch: Căn phòng nơi nó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng), dự kiến xuất bản ngày 23/6.

Đơn kiện của chính quyền Trump có viết, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) “xác định bản thảo hiện tại cuốn hồi ký có một số đoạn chứa các thông tin an ninh quốc gia mật”.

“Việc xuất bản cuốn sách sẽ gây ra hậu quả không thể khắc phục được, bởi việc tiết lộ các thông tin mật trong bản thảo đã được duyệt có thể gây tổn hại nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh Mỹ”.

Bắc Kinh hủy hơn 1.200 chuyến bay vì dịch Covid-19

Tờ Nhân dân nhật báo đưa tin, Bắc Kinh hôm nay đã hủy ít nhất 1.255 chuyến bay trong và ngoài nước, chiếm gần 70% số chuyến bay của thành phố trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán đang diễn biến phức tạp tại đây.

Giới chức Bắc Kinh hôm nay thông báo đóng cửa toàn bộ trường mẫu giáo, tiểu học và trung học trong thành phố. (chi tiết)

Tổng thống Honduras nhiễm Covid-19

Ông Juan Orlando Hernandez, Tổng thống Honduras, cuối ngày 16/6 thông báo ông đã nhiễm Covid-19 nhưng vẫn làm việc từ xa thông qua các trợ lý, theo Reuters.

“Là tổng thống của đất nước và là một công dân có trách nhiệm, tôi muốn thông báo rằng hồi cuối tuần trước, tôi bắt đầu cảm thấy không khỏe và đến hôm nay tôi vừa được chẩn đoán nhiễm Covid-19”, ông Hernandez phát biểu trên truyền hình.

Vợ của ông là Ana Garcia và hai trợ lý của ông cũng bị nhiễm bệnh. Bà Garcia dương tính nhưng không có triệu chứng.

“Họ đề nghị tôi nghỉ ngơi nhưng tôi sẽ tiếp tục làm việc từ xa thông qua các trợ lý”, ông Hernandez cho biết.