Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (16/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hàn Quốc: Triều Tiên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tất cả những việc đã làm

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng sau vụ đánh sập văn phòng liên lạc chung giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tất cả những việc đã làm, theo Reuters.

Việc cho nổ tung văn phòng “đã phá vỡ sự kỳ vọng của tất cả mong chờ về mối quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo”, ông Kim You-geun, phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc phát biểu.

“Chúng tôi nói rõ rằng miền Bắc hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả từ vụ việc”, ông Kim nói thêm.

Tổng Giám đốc WHO sẽ phát biểu tại trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ có bài phát biểu trực tuyến mở đầu lễ tốt nghiệp của các sinh viên trường Đại học Thanh Hoa nổi tiếng của Trung Quốc vào ngày 21/6, Reuters đưa tin.

Ông Tedros cũng như WHO trong thời gian qua đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích vì cách xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán, cũng như mối quan hệ “nồng ấm” với Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 tuyên bố chấm dứt mối quan hệ với WHO. Ông Trump cũng từng gọi WHO là “con rối” của Trung Quốc.

Vợ Tổng thống Ukraine nhập viện vì Covid-19

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã phải nhập viện vì nhiễm nCoV nhưng tình trạng vẫn ổn định, Văn phòng Tổng thống Ukraine hôm nay cho biết.

Theo Reuters, bà Olena được chẩn đoán mắc Covid-19 với tình trạng viêm phổi ở mức độ vừa phải. Bà hiện được cách ly và được các bác sĩ theo dõi sát sao.

Trưởng đặc khu Hồng Kông: Người ngăn Bắc Kinh áp luật an ninh là ‘kẻ thù’

Hãng tin Reuters cho biết, trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam hôm nay gọi những người muốn ngăn chặn Bắc Kinh áp luật an ninh với thành phố là “kẻ thù của người dân”.

Trong cuộc họp với các quan chức hôm nay, bà Lam kêu gọi những người phản đối, những người vẫn đang sử dụng các chiến thuật để bôi nhọ luật an ninh hãy dừng lại, “bởi làm vậy là họ đang biến mình thành kẻ thù của người dân Hồng Kông”.

Kể từ khi Bắc Kinh thông báo áp luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, nhiều quan chức trên thế giới đã bày tỏ quan ngại về việc chính quyền Trung Quốc sẽ làm xói mòn các quyền tự do ở hòn đảo. Người dân Hồng Kông cho rằng, nếu luật an ninh được áp dụng, mô hình ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ sẽ chấm hết.