Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (12/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan thử tên lửa giữa căng thẳng với Trung Quốc

Đài Loan đã tiến hành vụ thử tên lửa nhằm nâng cao năng lực phòng vệ trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh đang gia tăng. Vụ thử diễn ra ở ngoài khơi bờ đông tại Đài Đông và căn cứ không quân Jiupeng ở bờ nam Bình Đông vào tối 11/6, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan. Vụ thử là một phần trong chương trình kéo dài 4 ngày và sẽ thử thêm các tên lửa khác trong những ngày tới. Phía cơ quan nghề cá Đài Loan đã công bố thông tin ngày giờ vụ thử báo trước cho các ngư dân hoạt động trong khu vực, theo SCMP.

Đài Bắc thử vũ khí hỏa lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng, khi cả Trung, Mỹ, Đài đều đẩy mạnh triển khai quân sự. Hôm 9/6, một nhóm máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã bay về phía tây nam Đài Loan. Vài giờ sau, một máy bay vận tải C-40A của Mỹ cũng bay vào Đài Loan qua bờ biển phía tây nam.

Máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ bay qua Đài Loan

Stratotanker, một máy bay tiếp nhiên liệu trên không của quân đội Mỹ đã bay qua phía nam Đài Loan, tiếp cận khu vực gần quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông sáng 12/6, theo Taiwan News.

Vào 9:32 sáng 12/6, Golf9, một tài khoản Twitter chuyên giám sát hàng không đã phát hiện tần số radar và “đốm màu” của chiếc máy bay, rồi báo cáo rằng có một chiếc máy bay Boeing KC-135T Stratotanker đang trở về Căn cứ không quân Kadena ở Okinawa sau khi bay qua Biển Đông. Đường bay của Stratotanker cho thấy nó bay qua kênh Bashi, phía nam Đài Loan.

Trung Quốc chuẩn bị hoàn thành mạng lưới điều hướng Beidou, cạnh tranh với Mỹ về GPS

Reuters đưa tin ngày 12/6, mạng lưới điều hướng Bắc Đẩu (Beidou) của Trung Quốc sẽ hoàn tất trong tháng này khi vệ tinh cuối cùng của nó đi vào quỹ đạo, sẽ giúp Trung Quốc độc lập hơn về GPS, hệ thống định vị vốn thuộc sở hữu của Hoa Kỳ từ lâu đời, và làm nóng cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực mà Mỹ hiện đang thống trị.

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu Zoom làm rõ mối quan hệ với Trung Quốc

Ba nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu công ty Zoom Video Communications Inc., làm rõ các hoạt động thu thập dữ liệu và mối quan hệ của công ty này với chính phủ Trung Quốc, sau khi công ty này cho biết họ đã đình chỉ tài khoản người dùng để đáp ứng yêu cầu từ phía Bắc Kinh, theo Reuters.

Zoom bị giám sát chặt chẽ sau khi 3 nhà hoạt động tại Mỹ và Hồng Kông cho biết các tài khoản của họ trên Zoom bị đình chỉ và các cuộc họp của họ gặp gián đoạn khi họ cố gắng tổ chức các sự kiện tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn ở Trung Quốc.

Khẩu trang “Made in Taiwan” do Trung Quốc làm giả bị phát hiện ở Philippines

Tờ Taiwan News ngày 12/6 cho biết, khẩu trang dán mác “Made in Taiwan” nhưng do Trung Quốc làm giả đã bị phát hiện trôi nổi trên thị trường Philippines. Một người dùng Facebook đã chia sẻ những bức ảnh về mặt hàng này hôm 11/6 để cảnh báo người tiêu dùng Philippines.

Các khẩu trang giả được bán trong hộp mang thương hiệu AiDeLai. Hộp sản phẩm có kèm giấy chứng nhận sản phẩm bên trên ghi phần xuất xứ là “Taiwan, China”, đây là cụm địa danh mà Trung Quốc vẫn ép các quốc gia khác thiết lập mối quan hệ ngoại giao với họ phải sử dụng khi đề cập đến Đài Loan, vì Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh của nước này.

Iraq và Mỹ khẳng định cam kết chung Mỹ rút quân khỏi Iraq

Iraq và Hoa Kỳ khẳng định cam kết chung về việc Mỹ rút quân đội khỏi Iraq nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể, hãng thông tấn nhà nước INA hôm 12/6 dẫn lời của Thủ tướng Iran Mustafa Al-Kadhimi cho biết.