Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (11/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Zoom đóng tài khoản của nhà hoạt động Trung Quốc sau hội nghị Thiên An Môn

Zoom Video Communications đã đóng tạm thời tài khoản của một nhóm nhà hoạt động Trung Quốc ở Mỹ sau khi họ tổ chức một sự kiện kỷ niệm 31 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn, Reuters đưa tin hôm 11/6.

Tổ chức Nhân đạo Trung Quốc cho biết họ đăng ký tài khoản có trả phí trên Zoom, một nền tảng xã hội cho phép họp trực tuyến, và đã tổ chức sự kiện vào ngày 31/5. Sự kiện này có hơn 250 người trên toàn thế giới tham gia thông qua Zoom, với hơn 4.000 người xem trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội, trong đó có nhiều người đến từ Trung Quốc. Tổ chức Nhân đạo Trung Quốc cho biết tài khoản của họ đã bị đóng vào ngày 7/6.

Zoom xác nhận tài khoản trên tại Mỹ từng bị khóa nhưng hiện đã được kích hoạt lại.

“Khi một cuộc họp được tổ chức giữa các quốc gia khác nhau, những người tham gia trong các quốc gia đó được yêu cầu tuân thủ luật pháp địa phương tương ứng”, Zoom cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Theo Retuers, lễ kỷ niệm cuộc thảm sát Thiên An Môn năm 1989 là một vấn đề rất nhạy cảm ở Trung Quốc và nội dung liên quan đến sự kiện này thường xuyên bị chính quyền chặn hoặc kiểm duyệt.

Ông Chu Phong Tỏa, người sáng lập Tổ chức Nhân đạo Trung Quốc, cho biết trên tài khoản Twitter của mình rằng, nhóm vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Zoom về lý do tài khoản của họ bị đóng.

Thủ tướng Úc thúc giục bang Victoria từ bỏ Sáng kiến Vành đai – Con đường

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay thúc giục Thủ hiến bang Victoria Daniel Andre từ bỏ tham gia Sáng kiến Vành đai – Con đường của Bắc Kinh vì “không phù hợp với lợi ích quốc gia”, tờ The Sydney Morning Herald đưa tin.

“Đây là một dự án mà chính sách đối ngoại của Úc không công nhận vì chúng tôi tin rằng nó không phù hợp với lợi ích quốc gia”, ông Morrison nói trên đài phát thanh 3AW.

“Đây không phải là chương trình mà Úc ký kết tham gia và không phải là chính sách đối ngoại của Úc. Tất cả các bang và vùng lãnh thổ không nên có bất kỳ hoạt động nào không phù hợp với chính sách của liên bang”, Thủ tướng Úc nói thêm.

Đài Loan chuẩn bị đón người Hồng Kông

Đài Loan đang lên kế hoạch để chào đón người dân Hồng Kông muốn rời thành phố đến hòn đảo, khi Bắc Kinh sắp áp luật an ninh, theo bản tin ngày 11/6 của Reuters.

Một người thạo tin cho biết, kế hoạch của chính phủ Đài Loan bao gồm một khoản trợ cấp hàng tháng cho người Hồng Kông sinh sống và thuê chỗ ở.

Một nguồn tin khác nói rằng, giới chức Đài Loan sẽ xem xét kỹ lưỡng các đơn tị nạn và cấp thị thực cho phép người dân Hồng Kông học tập hoặc làm việc tại Đài Loan.

Shih Yi-hsiang thuộc Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan cho biết, gần 200 người Hồng Kông đã đến Đài Loan kể từ khi diễn ra các cuộc biểu tình vào cuối năm ngoái. Khoảng 10% trong số đó đã được cấp thị thực theo luật bảo vệ người Hồng Kông vì lý do chính trị.

Ông Trump sắp tái khởi động chiến dịch bầu cử

Tờ Politico đưa tin, Tổng thống Donald Trump hôm 10/6 thông báo rằng ông sẽ nối lại các cuộc vận động tranh cử từ ngày 19/6 tới, sau hơn 3 tháng tạm ngừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Trump cho biết sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử tại Tulsa, Oklahoma vào ngày 19/6 tới. Ông cũng sẽ tổ chức các cuộc vận động ở Florida, Texas và Arizona, Bắc Carolina vào một “thời điểm thích hợp”.