Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (9/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump được đề cử giải Nobel hòa bình

Fox News hôm nay đưa tin, Tổng thống Trump được nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021, vài tuần sau khi ông làm trung gian đàm phán giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Ông Tybring-Gjedde, chủ tịch phái bộ Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, đã khen ngợi Tổng thống Trump vì những nỗ lực giải quyết xung đột trên toàn cầu.

“Với những gì ông ấy đã làm được, tôi nghĩ ông ấy đã đóng góp cho việc kiến tạo hòa bình giữa các nước nhiều hơn so với phần lớn những ứng viên khác của giải Nobel Hòa bình”, ông Tybring-Gjedde nói với Fox News.

Trong thư gửi Ủy ban Nobel, nghị sĩ Tybring-Gjedde cho biết chính quyền Trump đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ hòa bình giữa Israel và UAE.

Ông viết: “Những quốc gia khác ở Trung Đông được kỳ vọng sẽ tiếp bước UAE. Thỏa thuận này là bước ngoặt thay đổi Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”. (chi tiết)

Pakistan bắt 7 kẻ buôn lậu tạng người dính líu tới Trung Quốc

Cơ quan Điều tra Liên bang của Pakistan ngày 7/9 đã bắt giữ 7 kẻ được cho là buôn bán nội tạng người có liên hệ với Trung Quốc, tờ Dawn của Pakistan đưa tin.  

Ông Sardar Mavarhan Khan, Phó Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Pakistan, nói với Nhật báo Pakistan rằng, trong quá trình điều tra, họ phát hiện các nghi phạm môi giới này có liên hệ chặt chẽ với các thương nhân và bác sĩ Trung Quốc thực hiện các hoạt động buôn lậu nội tạng.

Theo ông Khan, các nghi phạm đã trả khoảng 2.405 USD cho người hiến tạng để họ đến Trung Quốc thực hiện lấy tạng. 

Trung Quốc vướng vào tai tiếng với hoạt động buôn bán nội tạng trong bối cảnh ngành “du lịch nội tạng” đang phát triển tại quốc gia này. Những người bị bệnh đến đất nước này để thực hiện phẫu thuật cấy ghép nội tạng với giá thành tương đối rẻ.

Nhiều bằng chứng xuất hiện trong thập niên qua cho thấy, ĐCSTQ vẫn đang tiếp tục mổ cướp nội tạng từ những người mà chính quyền tuyên bố là hiến tặng tạng nhưng thực chất không có sự chấp thuận của họ. Nạn nhân là những người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số bị đàn áp bao gồm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, các học viên Pháp Luân Công.

Trung Quốc mua 664.000 tấn đậu nành Mỹ trong một ngày

Reuters dẫn tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 8/9 cho biết những người mua Trung Quốc đã đặt hàng tổng cộng 664.000 tấn đậu nành từ Mỹ, đánh dấu tổng lượng đậu nành mua trong một ngày lớn nhất kể từ 22/7. Số lượng đậu nành này sẽ được giao trong khoảng thời gian 2020/21.

Đây là thương vụ mới nhất trong chuỗi các giao dịch mua lượng lớn hàng nông sản Mỹ của Trung Quốc. Trung Quốc cam kết sẽ nhập khẩu số lượng lớn hàng nông nghiệp của Mỹ trong năm nay theo Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 được ký vào tháng 1.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết các nhà xuất khẩu tư nhân đã báo cáo việc bán 101.600 tấn ngô cho các thương lái Trung Quốc. Số lượng này sẽ giao trong khoảng thời gian 2020/21.

Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu ngô của Mỹ khi nước này phải đối mặt với đợt thiếu ngô đầu tiên trong nhiều năm. Từ đầu năm tới nay, Trung Quốc đã hứng chịu những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua. Quốc gia này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực do dịch bệnh, hạn hán, lũ lụt và sâu bệnh tàn phá vụ mùa.

Ông Trump thông báo giảm quân đội Mỹ ở Iraq

Một quan chức cấp cao của Washington hôm 8/9 cho biết Tổng thống Trump sẽ thông báo cắt giảm quân đội Mỹ ở Iraq vào ngày 9/9 (theo giờ Mỹ), hãng tin Reuters cho hay.

Vị quan chức này cho biết thêm, chính quyền Trump cũng sẽ thông báo về việc cắt giảm bổ sung lực lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Hoa Kỳ triển khai khoảng 5.200 quân tại Iraq để chống lại nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Một quan chức Mỹ giấu tên hồi tháng trước cho biết Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm khoảng một phần ba quân số của mình tại Iraq trong những tháng tới.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 8.600 quân tại Afghanistan. Trong một cuộc phỏng vấn với Axios được đăng tải vào tháng trước, Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch giảm con số đó xuống khoảng 4.000.

Triều Tiên thiệt hại nặng do bão Maysak

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 9/9 đã công bố báo cáo thiệt hại do bão Maysak tấn công nước này vào tuần trước.

Báo cáo được nêu trong cuộc họp hôm 8/9 có sự góp mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết, bão Maysak đã làm “hơn 2.000 ngôi nhà và hàng chục công trình công cộng trên khắp đất nước bị phá hủy hoặc ngập lụt”, trong khi 60 km đường và 59 cây cầu bị sập, hơn 3,5km nền đường sắt và hơn 1,1km đường ray bị cuốn trôi.

Truyền thông Triều Tiên không đề cập đến diện tích mùa màng bị thiệt hại, số người chết, mất tích hoặc bị thương. Đầu tuần này Triều Tiên lại hứng chịu một cơn bão mạnh khác là Haishen, chi tiết về thiệt hại do cơn bão này gây ra vẫn chưa được Bình Nhưỡng công bố.