Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (9/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump muốn tranh luận lần hai lùi một tuần

CNN đưa tin, chiến dịch Trump muốn lùi ngày tổ chức cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ lần hai sang ngày 22/10 và cuộc tranh luận thứ ba cũng rời sang ngày 29/10.

Thông tin trên được đưa ra vài giờ sau khi Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ hôm 8/10 thông báo cuộc đối đầu thứ hai giữa Tổng thống Trump và ông Biden dự kiến diễn ra ​​vào ngày 15/10 sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến và hai ứng viên tổng thống sẽ trả lời các câu hỏi từ hai địa điểm riêng biệt.

Tuy nhiên, ông Trump không đồng ý tham gia tranh luận theo hình thức trực tuyến và thậm chí còn cáo buộc Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ đơn phương hủy bỏ cuộc tranh luận theo hình thức trực tiếp.

Đài Loan dự định mua xe tăng tối tân nhất

Theo Taiwan News, Tổng thống Thái Anh Văn hôm nay cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch mua lô xe tăng tối tân nhất để thay thế những mẫu xe cũ sau khi một người lính thiệt mạng trong vụ tai nạn xe tăng ở huyện Kim Môn.

Tăng hạng nhẹ M41 của Bộ Quốc phòn Đài Loan chiều 8/10 lao xuống ruộng khi trở về căn cứ, khiến chỉ huy xe thiệt mạng. Bà Thái đã chia buồn với gia đình binh lính này.

Tổng thống Thái không nói chi tiết về kế hoạch mua xe tăng. Tuy nhiên, bà đã đề cập đến 108 xe tăng M1A2T Abrams đặt hàng từ Hoa Kỳ để hiện đại hóa hạm đội 1.000 xe tăng chiến đấu, chủ yếu là các mẫu M60A3 và CM-11 được sử dụng trong hơn hai thập niên.

Đài Loan đã chi 40,52 tỷ Đài tệ (1,41 tỷ USD) để mua và dự kiến ​​sẽ nhận được 108 xe tăng M1A2T Abrams từ năm 2023 đến 2026.

Triều Tiên sắp duyệt binh bất chấp Covid

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết có những dấu hiệu cho thấy đài truyền hình nhà nước Triều Tiên đang chuẩn bị phát sóng trực tiếp cuộc duyệt binh lần đầu tiên kể từ năm 2017 và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể phát biểu trong sự kiện này.

Reuters cho biết, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng lễ duyệt binh để phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin trong tuần này, những người Triều Tiên đeo khẩu trang y tế đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng. Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên gồm các buổi hòa nhạc, triển lãm nghệ thuật và công nghiệp, màn trình diễn ánh sáng, ghé thăm các di tích và lễ khánh thành các công trình xây dựng.

Chương trình Lương thực Thế giới đoạt giải Nobel Hòa bình

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết trên Twitter, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc hôm nay được trao giải Nobel Hòa bình vì “những nỗ lực đấu tranh với nạn đói và cải thiện điều kiện cho hòa bình ở những khu vực chịu ảnh hưởng bởi xung đột và đóng vai trò làm động lực thúc đẩy các nỗ lực ngăn chặn sử dụng đói nghèo làm vũ khí cho chiến tranh và xung đột”.

Bão lớn đe dọa miền nam nước Mỹ

Người dân vùng duyên hải Louisiana hôm nay đã sơ tán trong lúc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ được huy động để đối phó với bão Delta, theo AFP.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, bão Delta đang duy trì sức gió 195 km/h. Cơn bão này được phân loại là bão cấp 3, có thể gây “thiệt hại kinh hoàng”. NHC cảnh báo “triều cường đe dọa tính mạng” có thể xuất hiện dọc theo các khu vực ở bờ biển phía bắc Vịnh Mexico, có thể dâng cao lên đến 3 mét.