Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (8/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh nêu lý do bắt nhà báo Úc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay nói nhà báo Úc Cheng Lei bị bắt vì nghi ngờ “đe dọa an ninh quốc gia”, theo Reuters.

Ông Triệu Lập Kiên phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh: “Công dân Úc Cheng Lei bị nghi ngờ có hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc. Các biện pháp bắt buộc đã được thực hiện và các cơ quan liên quan đang điều tra vụ việc”.

“Sự việc đang được xử lý theo pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của bà Cheng sẽ được đảm bảo đầy đủ”, ông Triệu tuyên bố. Đây là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc giải thích lý do cô Cheng bị bắt sau hơn hai tuần.

Ấn Độ bác cáo buộc nổ súng ở biên giới với Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ hôm nay bác cáo buộc đã nổ súng ở biên giới với Trung Quốc, đồng thời tuyên bố rằng chính lính Trung Quốc mới là bên bắn chỉ thiên, theo tờ The Hindu của Ấn Độ.

Một nguồn tin quốc phòng cho biết, sau những căng thẳng xảy ra ở biên giới, tướng Manoj Naravane của Tư lệnh Lục Quân đã đệ trình vụ việc lên Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh.

“Trong trường hợp cấp bách ngày 7/9, quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đang cố gắng áp sát một trong các vị trí tiền tuyến của chúng tôi dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Khi bị quân đội Ấn Độ can ngăn, PLA đã bắn vài phát đạn chỉ thiên để thị uy”, phát ngôn viên của Tư lệnh Lục quân cho biết trong một thông cáo.

“Tuy nhiên, bất chấp các động thái khiêu khích nghiêm trọng, quân đội chúng ta đã tỏ ra rất kiềm chế và hành động một cách cẩn thận, có trách nhiệm”, vị phát ngôn viên nói thêm.

Thông cáo cho biết thêm, Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích khiến căng thẳng leo thang. “Quân đội Ấn Độ chưa từng vượt qua đường ranh giới LAC hay sử dụng bất cứ biện pháp gây hấn nào, kể cả nổ súng”.

Thông cáo được Lục quân Ấn Độ đưa ra sau khi PLA cáo buộc lính Ấn Độ vượt qua ranh giới LAC và xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc ở khu vực núi Shenpao, bờ nam hồ Pangong Tso và nổ súng.

Đài Loan kêu gọi liên minh

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay kêu gọi các nền dân chủ thành lập liên minh để chống lại “các hành động gây hấn” và bảo vệ tự do, theo Reuters.

“Việc tăng tốc quân sự hóa nhanh chóng Biển Đông, các chiến thuật vùng xám ngày càng gia tăng và thường xuyên ở eo biển Đài Loan và Biển Hoa Đông, chiến thuật ngoại giao cưỡng chế được sử dụng chống lại các quốc gia và tập đoàn … đều đang gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, bà Thái phát biểu tại một diễn đàn có sự tham dự của các quan chức an ninh hàng đầu Đài Loan và các nhà ngoại giao cấp cao phương Tây. Tuy nhiên, bà không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc trong phát ngôn của mình.

Bà Thái cho biết ‘đã đến lúc các quốc gia cùng chí hướng, các nước bạn bè dân chủ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và cả các quốc gia khác cần thảo luận về một khuôn khổ “nhằm duy trì một trật tự chiến lược để ngăn cản các hành động gây hấn đơn phương. Bà cũng cho biết khuôn khổ này phải có thể thúc đẩy “các nỗ lực bền vững và có tính phối hợp”.

Bà Thái kêu gọi một chiến lược tránh khơi mào chiến tranh nhưng vẫn thể hiện được quyết tâm bảo vệ các nền dân chủ bằng cách khuyến khích hợp tác, minh bạch và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Samsung sắp đóng cửa nhà máy sản xuất tivi duy nhất ở Trung Quốc

Phát ngôn viên Samsung hôm 7/9 cho biết tập đoàn điện tử này sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất tivi ở Trung Quốc vào tháng 11, theo The Epoch Times.

Người phát ngôn cho biết, nhà máy sản xuất TV ở Thiên Tân là cơ sở sản xuất TV của Samsung Electronics duy nhất ở Trung Quốc. Quyết định này là một phần trong “nỗ lực không ngừng để nâng cao hiệu quả” các cơ sở sản xuất của mình, Samsung cho biết trong một tuyên bố trước đó.

Hãng tin Yonhap hôm 7/9 đưa tin, nhà máy có khoảng 300 công nhân. Samsung từ chối bình luận về số lượng công nhân, nhưng cho biết họ có thể sẽ giữ lại một số công nhân và thiết bị.