Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (8/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật – Úc sắp hội đàm khi căng thẳng với Trung Quốc leo thang

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tham gia một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với người đồng cấp Úc vào thứ Năm (9/7) để thảo luận các biện pháp củng cố mối quan hệ quốc phòng và an ninh song phương, theo hãng tin Bloomberg.

Hai nhà lãnh đạo sẽ xem xét “những biện pháp hợp tác song phương, cũng như với các đối tác khác trong khu vực, để giúp đảm bảo một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cởi mở, toàn diện và thịnh vượng”, Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong một tuyên bố hôm nay.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Úc và Nhật với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của cả hai nước – ngày càng trở nên căng thẳng xoay quanh dịch Covid-19 và tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc đáp trả Mỹ về vấn đề Tây Tạng

Bắc Kinh hôm nay tuyên bố sẽ áp hạn chế thị thực với công dân Mỹ có hành vi “thái quá” về vấn đề Tây Tạng, nhằm trả đũa động thái tương tự trước đó của Washington, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép nước ngoài can thiệp vào vấn đề Tây Tạng.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ hạn chế thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc bởi Bắc Kinh ngăn cản các nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Mỹ tới Tây Tạng, cũng như vi phạm nhân quyền của người dân khu tự trị này.

Hồng Kông cấm học sinh thể hiện lập trường chính trị

Bộ trưởng Giáo dục Hồng Kông Kevin Yeung hôm nay thông báo học sinh không được phép tổ chức bất kỳ hoạt động nào để thể hiện lập trường chính trị, và không được hát bài Vinh quang cho Hồng Kông (Glory to Hong Kong) – ca khúc thường được xướng lên trong các cuộc biểu tình dân chủ tại thành phố cảng này, theo Hong Kong Free Press.

Ông Kevin Yeung cáo buộc ca khúc Vinh quang cho Hồng Kông “mang thông điệp mạnh mẽ và liên quan chặt chẽ đến các vấn đề xã hội và chính trị, các vụ việc bạo lực và bất hợp pháp”.

Lệnh cấm được đưa ra ngay sau khi Bắc Kinh lập phòng an ninh mới tại đặc khu.

Thứ trưởng Mỹ bác tin muốn gặp quan chức Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên ông Stephen Biegun hôm nay bác thông tin ông tới Hàn Quốc để xúc tiến một hội nghị với các quan chức Triều Tiên, theo Reuters.

“Hãy để tôi nói rõ ràng, chúng tôi không đề nghị một cuộc gặp gỡ (với Triều Tiên)”, ông Biegun cho biết sau cuộc họp báo với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do Hoon.

“Chuyến thăm tuần này là để gặp gỡ những người bạn thân và đồng minh của chúng tôi, là những người Hàn Quốc”, ông Biegun nói thêm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ cho biết ông sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên bất cứ khi nào Bình Nhưỡng muốn.

Lở đất ở Hồ Bắc, 9 người bị chôn vùi

Tờ Nhân Dân Nhật báo đưa tin, một trận lở đất ở thôn Viên Sơn, huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc sáng sớm nay đã phá hủy 3 ngôi nhà, chôn vùi 9 người.

Chính quyền thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc đã điều động 8 xe cứu nạn, 48 lính cứu hỏa đến hiện trường giải cứu người dân. Hiện chưa rõ tình hình những người gặp nạn.