Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (8/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Mexico nói còn quá sớm để chúc mừng Biden

Trang WION đưa tin, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm thứ Bảy (7/11) nói rằng còn quá sớm để chúc mừng Joe Biden và ông sẽ chờ “mọi vấn đề pháp lý” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được giải quyết.

Ông Lopez Obrador nói với các phóng viên: “Chúng tôi không muốn trở nên thiếu thận trọng. Chúng tôi không muốn hành động khinh suất và chúng tôi muốn tôn trọng quyền tự quyết và quyền lợi của mọi người”.

Tổng thống Mexico cho rằng sẽ là “thiếu tôn trọng” với quy trình bầu cử Mỹ nếu gửi đi thông điệp chúc mừng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trước khi kết thúc các thủ tục pháp lý mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động.

Chiến dịch Trump đệ đơn kiện ở Arizona

Trang The Hill đưa tin, hôm thứ Bảy (7/11) Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết rằng Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ điều tra “tất cả các cáo buộc đáng tin cậy về việc bỏ phiếu không đúng và hành vi sai trái” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong một thông cáo báo chí, ông Graham cho biết ông nhận được một bản khai từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump do Richard Hopkins, một nhân viên bưu điện từ tiểu bang Pennsylvania cung cấp.

Theo đó, Hopkins cáo buộc giám đốc bưu điện tại Erie là Robert Weisenbach hướng dẫn anh chuyển dấu bưu điện trên lá phiếu trở lại ngày nhận vào 3/11/2020 mà trên thực tế là sau ngày đó lá phiếu mới đến.

“Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tất cả các cáo buộc đáng tin cậy về những bất thường và hành vi sai trái trong cuộc bỏ phiếu sẽ được xem xét nghiêm túc”, ông Graham cho biết trong một thông cáo.

Nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa nói thêm rằng ông sẽ “kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra những cáo buộc này”.

Giữa thách thức từ chiến dịch Trump, Biden phát biểu tuyên bố chiến thắng

The Epoch Times đưa tin, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tối 7/11 (giờ Mỹ) đã có bài phát biểu tuyên bố là “tổng thống mới được bầu” mặc dù có nhiều thách thức pháp lý, chủ yếu từ chiến dịch tranh cử của Trump, về cách thức kiểm phiếu diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2020 đầy tranh cãi.

Joe Biden, 77 tuổi, đã có bài phát biểu tại quê hương Wilmington, Delaware. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Joe Biden vội vã giả vờ là người chiến thắng, và giải thích tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại cố gắng hết sức để giúp đỡ, đó là vì họ không muốn sự thật bị phơi bày. Ông Trump nhấn mạnh, cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc.

Thêm 6.000 người nhiễm bệnh brucella vì nhà máy vắc-xin Trung Quốc rò rỉ

Hơn 6.000 người ở thành phố Lan Châu của Trung Quốc vừa bị phát hiện nhiễm bệnh Brucella do nhà máy dược phẩm sinh học Lan Châu rò rỉ chất độc ra môi trường xung quanh hồi năm ngoái.

Theo bản tin hôm 5/11 của Thời báo Hoàn Cầu, có 6.620 người bị dương tính với virus Brucella trong tổng cộng 55.725 người được xét nghiệm. Số ca bệnh mới tăng hơn gấp đôi so với số ca mà giới chức y tế thành phố Lan Châu ghi nhận ở đợt bùng phát dịch trước đó.

Brucella là bệnh truyền nhiễm chủ yếu lây từ động vật sang người. Các vi khuẩn gây bệnh brucella có thể lây lan qua không khí hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh. Mặc dù hiếm khi gây chết người, nhưng căn bệnh này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Các cơ quan y tế Lan Châu cuối năm ngoái cho biết, nhà máy này bị phát hiện sử dụng các chất khử trùng hết hạn trong khi sản xuất vắc-xin. Với những bê bối trên, nhà máy đã bị đóng cửa vào cuối năm 2019 và sa thải 8 quan chức.

Theo Breitbart, dịch Brucella bùng phát ở Lan Châu là vụ bê bối vắc-xin mới nhất xảy ra ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Mặc dù nhiều lần thất bại trong việc sản xuất và cung cấp vắc-xin nhưng ĐCSTQ luôn khẳng định rằng vắc-xin viêm phổi Vũ Hán của họ có thể được sớm đưa vào sử dụng.